เพิ่มช่องทางการขาย ด้วยบริการจัดเลี้ยง  

ทำร้านอาหารยุคนี้ แค่ช่องทางรายได้เดียวจากการขายอาหารอาจไม่เพียงพอ ในเมื่อเรามีร้าน มีทีมงาน มีสูตรอาหาร มีอุปกรณ์ เครื่องมือครบแล้ว
ทำไมไม่สร้างโอกาสทำรายได้เพิ่มให้หลากหลายช่องทาง ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่น่าสนใจและแรงดีไม่ตก คือ บริการจัดเลี้ยงหรือแคเทอริ่งนั่นเอง
เมื่อนึกถึงบริการจัดเลี้ยง ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงภาพงานแต่งงาน งานรับปริญญา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตลาดจัดเลี้ยงมีความหลากหลายมาก
และสามารถเปิดตลาดใหม่ ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ประกอบการจะมองเห็นโอกาสเหล่านั้นหรือไม่

เรามีไอเดียดี ๆ มาแนะนำสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารที่สนใจเพิ่มช่องทางรายได้จากบริการจัดเลี้ยง

ข้อดีธุรกิจจัดเลี้ยง คุมต้นทุนง่าย ได้กำไรดี จัดการสะดวก

เปิดร้านอาหารเราอาจคาดการณ์ได้ยากว่า ช่วงเวลาไหนลูกค้าจะมากหรือน้อย บางครั้งคิดว่าช่วงใกล้ปิดร้านลูกค้าจะน้อย ปล่อยพนักงานกลับกันไปเกือบหมด
ปรากฏว่า ลูกค้าเข้ามาล้นร้าน บริการไม่ทันใจ โดนเอาไปประจานออกสื่อ หรือ วัตถุดิบซื้อมาไม่พอใช้หมดก่อนเสียโอกาสทำยอดขาย แต่ถ้าเป็นบริการจัดเลี้ยง
ปัญหาการจัดการแทบไม่เกิดเพราะ เราสามารถควบคุมวางแผนทำงานได้ล่วงหน้าทั้งต้นทุน จำนวนวัตถุดิบ อุปกรณ์ จำนวนเมนู จำนวนคนงาน และ
ที่สำคัญคือ รู้ “กำไร” ล่วงหน้าอีกด้วย

ธุรกิจจัดเลี้ยงไม่ได้มีแค่โต๊ะจีน

 บริการจัดเลี้ยงหลายคนอาจนึกถึงแต่เฉพาะโต๊ะจีน หนึ่งในบริการจัดเลี้ยงที่คุ้นเคยกันดี ซึ่งปัจจุบันบริการจัดเลี้ยงมีรูปแบบประเภทหลากหลาย เช่น

โต๊ะจีน รูปแบบบริการเป็นการจัดเตรียมอาหารเป็นเซทเมนู ทยอยเสิร์ฟอาหารตามโต๊ะ

บุฟเฟ่ต์ รูปแบบบริการเป็นการจัดเตรียมอาหารไว้ตามจุดกำหนด ให้ผู้มางานบริการตัวเอง

ค็อกเทล รูปแบบบริการจะคล้ายกับบุฟเฟ่ต์เป็นการจัดเตรียมอาหารจัดวางอาหารตามจุดกำหนดให้ผู้มางานบริการตัวเอง แต่ประเภทอาหารจะไม่ได้เน้นอาหารจานหลัก หนักไปทางอาหารเบา ๆ ทานเล่น

ซุ้มอาหาร รูปแบบบริการจะเป็นการจัดเลี้ยงแบบออกร้านตามงานต่าง ๆ โดยภายในงานอาจจะมีหลายซุ้มอาหารให้ผู้มางานได้เลือกรับประทาน

คอฟฟี่เบรกและอาหารว่าง รูปแบบบริการเป็นการจัดเซทเมนูขนม พร้อมเครื่องดื่ม นิยมสำหรับงานประชุม สัมมนา

Snack Box  รูปแบบบริการคล้าย ๆ กับ คอฟฟี่เบรกและอาหารว่าง จะต่างกันที่Snack Box ขนมและเครื่องดื่มจะถูกใส่ลงในกล่อง เหมาะสำหรับงานใช้เวลาไม่นานและต้องการความสะดวก รวดเร็ว เช่นงานแถลงข่าว งานสัมมนา งานพิธีกรรมต่าง ๆ อย่าง งานบุญ งานศพ เป็นต้น

อาหารกล่อง รูปแบบบริการเป็นการทำอาหารตามสั่งใส่กล่อง อาจกำหนดเมนูให้ลูกค้าเลือกได้ เหมาะสำหรับงานสัมมนา งานกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการความสะดวก และประหยัดงบ

จะเห็นว่า ตลาดธุรกิจอาหารบริการจัดเลี้ยงไม่ธรรมดาเลย มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายกลุ่มให้เลือกทำตลาด ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการจะมองเห็นโอกาสหรือไม่

อยากทำบริการจัดเลี้ยงควรเริ่มต้นอย่างไร?

ประเทศไทยนับว่ามีความเอื้ออำนวยต่อธุรกิจบริการจัดเลี้ยงอย่างมาก เนื่องจากเรามักจะมีช่วงเทศกาล งานพิธีต่าง ๆ แทบตลอดทั้งปี และด้วยพฤติกรรมผู้คนที่เปลี่ยนไป
จากการนิยมทำอาหารจัดเลี้ยงเองเป็นการจ้างจัดงาน ทำให้แม้แต่แบรนด์อาหารเจ้าใหญ่ ๆ ยังให้ความสำคัญกับตลาดนี้หลาย ๆ แบรนด์ มีบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่
เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด

ดังนั้น หากผู้ประกอบการร้านอาหารต้องการทำบริการจัดเลี้ยงขึ้นมา คำแนะนำเบื้องต้นข้อแรก จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ให้ลูกค้าเป้าหมาย รู้ว่าร้านเรามีบริการจัดเลี้ยงประเภทใดบ้าง
เช่น ทำป้ายประชาสัมพันธ์หน้าร้าน ช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ของร้านจัดเตรียมแพ็กเกจรายการอาหารไว้ให้พร้อมว่ามีราคาเท่าไหร่ มีรายการอาหารอะไรบ้าง

และควรพาตัวเองไปสัมผัสบรรยากาศตามงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานปาร์ตี้ เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพราะแต่ละกลุ่มลูกค้า
มีความต้องการแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทของงาน รวมถึงควรสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการจัดงานต่าง ๆ เช่น ร้านตัด เช่าชุดแต่งงาน ร้านทำการ์ด
ทำของชำร่วย ชมรม ซุ้มในมหาวิทยาลัย เป็นต้น

อย่ายึดติดอยู่กับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง ควรสามารถให้บริการได้หลากหลายประเภท หรือรวมไปถึงนำเสนอบริการใหม่ ๆ ที่แตกต่างจากบริการจัดเลี้ยงที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย
เช่น รับบริการจัดเลี้ยงพระ บริการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กตามโรงเรียนหรือ สถานสงเคราะห์ เป็นต้น

ผู้ประกอบการร้านอาหารอย่าได้มองข้ามตลาดบริการจัดเลี้ยง เพราะยังเป็นตลาดที่เติบโตได้อีกมาก สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงให้มากคือ
คุณภาพและรูปแบบการให้บริการ เพราะธุรกิจนี้หากลูกค้าประทับใจโอกาสเปลี่ยนไปใช้บริการเจ้าอื่นยากมาก

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *