เพิ่มยอดขายเดือนละแสน ด้วยเมนูเสริม

เคยสังเกตหรือไม่เวลาที่เราไปรับประทานอาหารในร้านเชนต่าง ๆ ส่วนใหญ่มักจะมีการเชียร์ขายเมนูทานเล่น นั่นเป็นเพราะว่าพฤติกรรมของคนไทยส่วนมาก
มักให้ความสนใจอยู่ที่เมนูจานหลัก ดังนั้นหากไม่มีการเชียร์ขายเมนูเสริมต่าง ๆ โอกาสที่ร้านจะเพิ่มยอดขายก็จะหายไปด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วลูกค้าหนึ่งคน
สามารถสั่งเมนูจานหลักบวกเมนูเสริม หรือเมนูทานเล่นได้ ขึ้นอยู่กับว่าทางร้านจะมีเทคนิคอย่างไรในการเชิญชวนให้ลูกค้าสั่งเมนูเสริมเพิ่ม

กลยุทธ์เพิ่มยอดขายด้วยเมนูเสริม

สิ่งแรกที่ทางร้านต้องทำคือ การตั้งเป้าหมายขึ้นมาว่า ในเดือนนั้นจะทำยอดขายจากเมนูเสริมอะไร และจะเพิ่มยอดขายจากเมนูเสริมนั้นกี่เปอร์เซ็นจากเดิมที่ขายอยู่ ยกตัวอย่างเช่น

เดิมร้านขายเมนูเสริมเกี๊ยวซ่าอยู่ที่เฉลี่ย 5% ของรายได้ เดือนหน้าตั้งเป้าหมายไว้จะทำรายได้จากการขายเกี๊ยวซ่าเพิ่มเป็น 10%คือเพิ่มจากเดิมขึ้นมา 5%

เมื่อเรามีเป้าหมายแล้วว่า เดือนนี้จะเน้นขายเมนูเสริมอะไร และจะทำยอดที่เท่าไหร่ ลำดับต่อไปก็จะเข้าสู่แผนงานและกระบวนการทำให้ได้ตามเป้าหมาย

 

🚩เช่นกรณีตัวอย่าง เดือนกันยายนต้องการเพิ่มยอดขายเกี๊ยวซ่าจาก 5% เป็น 10%

♦ยอดขายรวมของร้านเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 100,000 บาท

♦ยอดขายเกี๊ยวซ่าอยู่ที่ 5% เท่ากับ 5,000บาท

🚩เดือนกันยายน ตั้งเป้าอัพยอดขายเกี๊ยวซ่าเป็น10%เท่ากับต้องทำยอดขายเกี๊ยวซ่าเดือนกันยายนให้ได้ 10,000 บาท เพิ่มจากเดือนสิงหาคม 5,000 บาท

🚩ราคาเกี๊ยวซ่าจานละ 50 บาท เท่ากับว่า ต้องขายเกี๊ยวซ่าให้ได้ 200 จานต่อเดือน เฉลี่ย 7จานต่อวัน

เมื่อทราบภารกิจตัวเลขเป้าหมายแล้วจะทำให้สามารถวางแผนเพื่อเพิ่มยอดได้ เช่น

1 ผลิตสื่อเมนูตั้งบนโต๊ะ

2 ให้พนักงานช่วยกันเชียร์ขาย ให้ได้คนละกี่จานต่อวัน โดยควรตั้งยอดให้กับพนักงานรับออเดอร์ทุกคนเพื่อป้องกันการเกี่ยงกัน

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างหนึ่งเมนูเสริมเดียว ซึ่งหากในแต่ละเดือนทางร้านมีการตั้งเป้าเพิ่มยอดขายด้วยวิธีการนี้กับเมนูเครื่องดื่ม และเมนูขนมหวาน เท่ากับว่า
ในเดือนนั้นมางร้านจะมีรายได้เพิ่มจากเมนูเสริมถึง 3 หมวดในเวลาเดียวกัน

หรือจะจัดเซ็ตเมนูให้กับลูกค้าก็เป็นอีกแนวทางที่สามารถเพิ่มยอดขายจากเมนูเสริมได้ เช่น ปกติลูกค้ามาทานอาหารจานเดี่ยวเช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก 1 ชาม กับน้ำเปล่า 1 แก้ว
ลองจับเซ็ตสุดคุ้มเป็น ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก 1 ชาม+ เกี๊ยวทอด 1 จาน+ น้ำสมุนไพร 1 แก้ว ยิ่งหากทางร้านทำน้ำสมุนไพรเองยิ่งควรนำมาทำเป็นเมนูเซ็ตเชียร์ขาย
เนื่องจากต้นทุนน้ำสมุนไพรค่อนข้างต่ำ กำไรสูงกว่าน้ำเปล่ามาก

ทั้งนี้ ในการจัดเซ็ตเมนู ควรเลือกเมนูที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ และควรมีราคาต่อเซ็ตไม่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยต่อหัวของลูกค้า เพื่อสร้างโอกาสเพิ่มยอดจ่ายต่อคนต่อโต๊ะให้มากขึ้นนั่นเอง

หลักคิดหนึ่งที่ฝากไว้คือ เมื่อลูกค้าเข้ามาร้านเราแล้วนั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้รายได้จากลูกค้า ขึ้นอยู่กับทางร้านว่า จะมีวิธีการอย่างไรเพื่อให้ลูกค้ายินดีจ่ายเพิ่มมากกว่าแค่เมนูเดียว
แต่การเชียร์ขายใด ๆ ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ

 

 

 

 

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *