เพิ่มมูลค่า “เนื้อไก่” ให้เป็นมากกว่าโปรตีนราคาถูก

“เนื้อไก่” เป็นวัตถุดิบพื้นฐานยอดนิยมที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย รสชาติอร่อย ย่อยง่าย และ มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ (lean meat) แต่มีโปรตีนสูง จึงเหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่วัยทารกถึงวัยสูงอายุ รวมถึงสายสุขภาพและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

การเลี้ยง / การปศุสัตว์

การเลี้ยงไก่โดยทั่วไปในระบบอุตสาหกรรมนั้น จะนิยมใช้วิธีเลี้ยงแบบยืนกรง (Cage Eggs)  ในพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งจะทำให้ไก่ที่เลี้ยงเกิดความเครียดหรือบางครั้งก็ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงมีการใช้สารกระตุ้นเพื่อช่วยเร่งการเจริญเติบโต แต่ปัจจุบันมีการเลี้ยงไก่แนวใหม่ที่ทำให้ได้ไก่ที่มีคุณภาพดี มีความปลอดภัยมากกว่าเดิม เพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น อย่าง

  1. Free-range system หรือ เลี้ยงแบบนอกกรง (Cage Free) คือ ระบบการเลี้ยงไก่ที่ปล่อยให้ไก่ได้ออกมาภายนอกคอกหรือโรงเรือนได้อย่างอิสระ โดยเป็นพื้นที่ที่มีหญ้าปกคลุม ทำให้ไก่ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติ อย่างการคลุกฝุ่น หรือ จิกกินพืชผัก ไก่ที่เลี้ยงจึงมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีความสุข หรือเรียกว่า “Happy chick” ซึ่งจะส่งผลต่อรสชาติและคุณภาพของเนื้อไก่ที่ดีอีกด้วย
  2. ไก่เบญจา (Benja Chicken) เป็นหนึ่งในไก่ที่มีกระบวนการเลี้ยงแบบพิเศษที่ใช้ข้าวกล้องคัดพิเศษ (Brown Rice) สูตรเฉพาะ อุดมไปด้วยสารกาบา (GABA) ไฟเบอร์ และ สารต้านอนุมูลอิสระเป็นอาหารหลักอีกด้วย  โดยไก่ที่มีคุณภาพและได้รับการเลี้ยงแบบพิเศษจะมีความปลอดภัย มีเนื้อที่นุ่ม เด้ง ฉ่ำ มากกว่าปกติ ถึง 55% ไม่เหนียว แม้แต่อกที่มีไขมันน้อยเนื้อก็ไม่แห้ง เพราะมีเส้นใยกล้ามเนื้อที่ละเอียด เรียงตัวสวยงามเป็นเกลียวจากการออกกำลังและเคลื่อนไหวร่างกาย อีกทั้งยังมีสีชมพูอ่อนที่ดูน่ารับประทานและมีค่าความคาวของไก่ (old man smell) น้อยกว่าไก่ทั่วไป

คุณค่าทางโภชนาการ

เนื้อไก่ขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ โดยเฉพาะบริเวณเนื้อส่วนอก ซึ่งในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ แต่ให้โปรตีนสูงถึง 22.50 กรัม และ มีไขมันเพียง 2.62 กรัมเท่านั้น อีกทั้งยังปราศจากน้ำตาลและประกอบไปด้วยสารโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และวิตามินเอ ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ยิ่งถ้าเป็นเนื้อไก่ที่ได้รับการเลี้ยงดูแบบพิเศษหรือแบบปล่อยก็จะได้รับหญ้าเป็นอาหารเสริมและมีการกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่มากกว่า ทำให้ระดับของไขมันสะสมในเนื้อลดลง แต่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3, โอเมก้า 6 และมีระดับโปรตีนในเนื้อเพิ่มสูงขึ้นกว่าไก่ทั่วไป

 

 

 

 

 

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *