บิบ กูร์มองด์ อีกหนึ่งรางวัลให้ร้านอร่อยจากมิชลินสตาร์ ร้านเราก็มีโอกาสได้!

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 Michelin Star มีการประกาศผลรางวัล ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2563 เป็นงานประกาศผลรางวัลร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกในคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ฉบับปี พ.ศ. 2563 มีร้านที่ได้ Michelin Star 1 ดาว จำนวนทั้งหมด 24 ร้าน และ ร้านที่ได้ Michelin Star 2 ดาว จำนวนทั้งหมด 5 ร้าน นอกจาก Michelin Star แล้วยังมีร้านที่ได้รางวัลบิบ กูร์มองด์ (bib gourmand) ในปีนี้ทั้งสิ้น 94 ร้าน

Michelin Star เป็นหนึ่งในรางวัลระดับสากล ร้านอาหารร้านไหนได้ไปหมายถึงการได้รับการันตีว่ารสชาติอาหารของร้านนั้นดีจริง เพราะรางวัลนี้จะมอบให้กับร้านอาหารที่มีความโดดเด่นมากที่สุด และรางวัลนี้จะนำมาซึ่งความน่าเชื่อถือจากบรรดาเหล่านักชิมทั่วโลกเนื่องจากหลักเกณฑ์ที่ทาง Michelin ใช้ในการให้คะแนนจะพิจารณาจากอาหารที่อยู่ในจานเท่านั้น โดยไม่ได้นำองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น บรรยากาศร้าน ทำเลที่ตั้งมามีส่วนในการให้คะแนนตามคอนเซ็ปต์ The stars are in the plate and only in the plate. “ดาวมิชลินมาจากสิ่งที่อยู่ในจานเท่านั้น” หลักเกณฑ์ในการให้ดาวพิจารณาจาก 5 หัวข้อ ได้แก่ คุณภาพวัตถุดิบ, การจัดเตรียมและรสชาติ, ลักษณะเฉพาะตัวของเชฟที่สื่อผ่านอาหารที่ปรุง, ความคุ้มค่าสมราคา, ความคงที่ของประสบการณ์ในการทานต่างวาระ Michelin Star แบ่งออกเป็น 3 ระดับ

1 ดาว คือร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การต้องแวะ
2  ดาว คือร้านอาหารยอดเยี่ยม ที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อตั้งใจไปชิม
3 ดาว คือสุดยอดร้านอาหาร ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรต้องได้ไปชิมไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

นอกจากรางวัล Michelin Star แล้ว ยังมีอีกหนึ่งรางวัลสำคัญไม่แพ้กันที่ทาง Michelin พิจารณาให้กับร้านอาหารทุกประเภท ทุกขนาดตั้งแต่ร้านริมทางไปจนถึงร้านหรูดูดีนั่นก็คือ บิบ กูร์มองด์ (bib gourmand) หรือ สัญลักษณ์รูปมิชลินแมนทำท่าเลียริมฝีปาก รางวัลนี้มอบให้แก่ร้านอาหารคุณภาพที่นำเสนออาหาร 3 คอร์ส ได้แก่ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และของหวาน ในราคาที่สมเหตุสมผล ตามคอนเซ็ปต์ Good Cuisine at a Reasonable Price “อาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล”

เป็นที่ทราบกันดีว่า รางวัล Michelin Star และ bib gourmand สามารถสร้างจุดเปลี่ยนแปลงให้กับร้านอาหารที่ได้รางวัลไปอย่างมาก เพราะนอกจากจากร้านเหล่านั้นจะถูกเผยแพร่อยู่ใน Michelin Guide แล้ว ด้วยชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับของ Michelin Star กว่า 120 ปีจึงเป็นแรงส่งให้ร้านอาหารร้านนั้น ๆ เป็นที่รู้จัก เป็นที่หมายของนักเดินทางทั่วโลก

และหากมองอีกมุมหนึ่งด้วยเงื่อนไขการพิจารณาของ Michelin Star ที่เข้มงวดเรื่องคุณภาพอาหารและกระบวนการทำอาหารเป็นหลัก รางวัล Michelin Star และ bib gourmand จึงหมายถึงร้านอาหารนั้น ๆ คือร้านที่ให้ความสำคัญ ให้ความใส่ใจกับคุณภาพอาหาร และลูกค้าไปพร้อมกัน ซึ่งถือเป็นมาตฐานขั้นต้นของร้านอาหารสำเร็จทุกร้านที่ต้องมีต่อให้ร้านนั้น ๆ จะสนใจรางวัลใด ๆ หรือไม่ก็ตาม

ดังนั้น หากผู้ประกอบการร้านอาหารให้ความสำคัญกับคุณภาพวัตถุดิบ, การจัดเตรียมและรสชาติ, ลักษณะเฉพาะตัวของเชฟที่สื่อผ่านอาหารที่ปรุง, ความคุ้มค่าสมราคา, ความคงที่ของประสบการณ์ในการทานต่างวาระ นอกจากจะมีโอกาสได้รับ Michelin Star หรือ bib gourmand แล้ว ก็อย่าได้แปลกใจหากร้านอาหารร้านนั้นมีออเดอร์ล้น ลูกค้าแน่นทุกวัน ซึ่งย้ำว่าทั้ง 5 ข้อนี้ไม่ใช่เรื่องยากแต่เป็นเรื่องพื้นฐานจำเป็นของร้านอาหารสำเร็จทุกร้านต้องมี

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Guide Michelin : https://guide.michelin.com/th/en/to-the-stars-and-beyond-th

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *