เปลี่ยนร้านกาแฟบ้านๆ ให้เป็นร้านที่ใครๆ ก็ต้องมา Check in

“ร้านกาแฟ” หนึ่งในธุรกิจยอดฮิตที่แทบจะติดอยู่ลิสรายชื่อธุรกิจคนส่วนมากอยากจะทำ จะด้วยเพราะติดภาพบรรยากาศความสวยงามของร้านกาแฟยุคใหม่ หรือเพราะด้วยความคุ้นชินในกลิ่น และรสชาติกาแฟที่หลายคนขาดไม่ได้จนทำให้เคลิ้มฝันอยากจะมีร้านเป็นของตัวเอง หรือ จะเพราะว่าธุรกิจนี้เริ่มต้นไม่ยาก ไม่ต้องใช้ทุนมากก็เปิดได้ก็ตาม

แต่ยิ่งเป็นธุรกิจเป้าหมายของคนหมู่มาก และยิ่งเปิดง่ายเท่าไร ก็ยิ่งมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น จะเห็นว่า ยุคนี้มีร้านกาแฟ หรือ ร้านคาแฟ่ ตั้งอยู่แทบทุกที่ที่ผ่าน ดังนั้น การจะทำให้ร้านกาแฟของเราโดยเฉพาะร้านกาแฟบ้าน ๆ ที่ไม่ได้เป็นแบรนด์เด่นดังสำเร็จและปังได้ มันก็ต้องมีกลยุทธ์กันหน่อย


ร้านกาแฟยุคนี้ไม่ได้ขายแค่รสชาติกาแฟอีกต่อไป

ร้านกาแฟยุคนี้ความต้องการของลูกค้าไม่ได้อยู่แค่ กาแฟดี เค้กอร่อย เหมือนสมัยหลายปีก่อนแล้ว แต่สิ่งสำคัญกว่ากาแฟดีเค้กอร่อยก็คือ บรรยากาศดี ถูกจริตของผู้บริโภคนั้นเอง หรือ เรียกว่า ยุคนี้คนไปร้านกาแฟเพื่อเสพอรรถรสของบรรยากาศร้าน ไปเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ ไปเพื่อชมวิวสวย ๆ ถ่ายรูป ดังนั้น อย่าลืมความสำคัญจุดนี้


ยิ่งร้านบ้าน ๆ ยิ่งต้องเบ่งบาน Story

            มนุษย์โลกมักหลงใหลใน Story ฉะนั้น สิ่งที่จะทำให้ร้านกาแฟบ้าน ๆ กลายเป็นจุดสนใจคือ การเติมเต็ม Story ซึ่ง Story นี้จะมาในความเป็นส่วนตัวคน หรือ ส่วนตัวร้าน ตัวเครื่องดื่มก็ไม่ว่ากัน ขอให้มี Story เจ๋ง ๆ ถือว่าใช้ได้ เช่น ร้านกาแฟ Mobidrip x Mother Roaster ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่มี Story ยิ่งใหญ่คือ ตัวเจ้าของเป็นคุณป้าบาริสต้าสูงวัยแต่ยังเก๋า สไตล์ร้านก็เป็นมินิมอลเล็กแต่เท่ ทำให้เกิด Story ทั้งคนและร้าน หรือ ร้านก้องวัลเลย์ ร้านกาแฟในหุบเขา ติดลำธารที่ไม่ควรมีคนรู้จักเพราะทำเลไม่ได้อยู่โดดเด่น แต่กลับมีลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติดั่งด้นไปดื่มด่ำรสชาติ เพราะที่นั่นเต็มไปด้วย Story ตั้งแต่ตัวเจ้าของ กระบวนการผลิตกาแฟที่เกี่ยวโยงถึงผู้คนในชุมชน ลูกค้าที่แวะไปที่นั่นจะได้เห็นบรรยากาศโรงคั่วกาแฟแบบโบราณจริง ๆ กลิ่นกาแฟคั่วหอมอบอวนไปทั่วพื้นที่ นั่นคือStory จริง ๆ ที่ดึงดูดคนให้มา หา Story ให้เจอแล้วปลุกมันให้เบ่งบาน

แต่สุดท้ายรสชาติ และบริการก็ต้องดีเช่นกัน

แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งที่จะทำให้เกิดลูกค้าประจำมาใช้บริการกันบ่อย ๆ หนีไม่พ้นรสชาติ และบริการ ทั้ง 2 เรื่องนี้คือ พื้นฐานสำคัญไม่เฉพาะแค่ร้านกาแฟเท่านั้น แต่ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มทุกร้านก็ต้องมีเช่นกัน ยิ่งเป็นร้านกาแฟบ้าน ๆ มีข้อได้เปรียบตัวเจ้าของง่ายต่อการเข้าถึงเป็นกันเอง ปรับรสชาติได้ตามต้องการ ถือเป็นเสน่ห์จุดดีของร้านกาแฟบ้าน ๆ

เรื่องโปรโมชั่นและการเก็บข้อมูลลูกค้าก็สำคัญ

หากร้านใดมีครบทุกข้อตามที่บอกไป แต่ขาดเรื่องการตลาดและการเก็บข้อมูลลูกค้า ก็มีโอกาสจะถูกคู่แข่งที่มีดีเหมือนกันแย่งลูกค้าไปด้วยกิจกรรมการตลาดรูปแบบต่าง ๆ เช่น โปรฯ สะสมแต้มยอดนิยมของร้านเครื่องดื่ม ฉะนั้นก็ต้องไม่มองข้ามความสำคัญของการตลาดด้วย ไม่ต้องมองหาตัวช่วย หรือ อุปกรณ์อะไรแพง ๆ ลองใช้ของฟรีที่มี ๆ อยู่อย่าง LINE Official Account ซึ่งมีเครื่องมือดี ๆ แถมเริ่มต้นได้ฟรีให้ผู้ประกอบการได้ใช้ทำการตลาด ทั้งทำระบบสมาชิกสะสมแต้มก็ได้ หรือ จะใช้เก็บฐานข้อมูลลูกค้าเพื่อส่งข่าวสารโปรโมชั่น บริการต่าง ๆ ของทางร้านก็ดีเช่นกัน


ทำธุรกิจยุคนี้เทคโนโลยีเป็นเรื่องจำเป็นต้องเรียนรู้ ถ้าใครไม่รู้ก็มีให้เรียนรู้กันฟรี เช่น หลักสูตรโปรโมทร้านอาหารในออนไลน์ ให้ยอดขายพุ่งขึ้น 10 เท่า ที่ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี  ตั้งใจผลิตเพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มได้เรียนรู้และนำเทคนิคการตลาดออนไลน์ไปใช้ให้ยอดขายเพิ่มรั่ว ๆ
สนใจเรียนคอร์สออนไลน์ คลิก

แต่ถ้าคุณใฝ่ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เรียนรู้การเลือกทำเลร้าน ขายใคร ใช้เมนูไหนเป็นจุดเด่น  ทั้งเครื่องชง เครื่องบด อุปกรณ์แบบไหนที่เหมาะสม การคัดสรรเมล็ดกาแฟ และวัตถุดิบสำคัญอื่น ๆ พร้อมทั้งสาธิตเมนูพื้นฐาน สนใจเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี “เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟ” คลิก

สามารถเรียนรู้เรื่อง “กาแฟ” ในหัวข้ออื่น ๆ ได้ที่นี่

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *