กูรูวัตถุดิบ : “ชีส” วัตถุดิบที่ร้านต้องมี!

เมื่อพูดถึงพิซซ่า ลาซานญ่า เฟรนช์ฟราย ปิ้งย่าง ชาบู หรือแม้แต่ขนมหวานในปัจจุบัน ถ้าอยากเพิ่มความน่ากินให้กับเมนูเหล่านี้ต้องมีชีส ซึ่งบางเมนูชีสเป็นส่วนผสมหลักอยู่แล้ว และอีกหลายเมนูชีสกลายเป็นท๊อปปิ้งที่ยิ่งเพิ่มเข้าไปยิ่งอร่อยมากขึ้น ในฝั่งของผู้ประกอบร้านอาหารเองเมื่อครีเอทเมนูที่ท๊อปปิ้งชีสได้แล้วล่ะก็รับรองว่ามูลค่าของอาหารจานนั้นจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อยากได้ชีสยืดต้องเลือกใช้ชีสชนิดไหน

ชีสมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ให้เหมาะกับเมนู ชีสที่นิยมมากสุดคงหนีไม่พ้นชีสยืด ที่ย่ิงใส่ยิ่งน่ากิน ยิ่งยืดย่ิงสนุกเป็นจุดขายให้กับร้านอาหารได้ ชีสยืดที่ว่านี้นั่นก็คือ มอซซาเรลลาชีส ซึ่งเป็นชีสที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ทำมาจากนมวัวหรือนมควาย เป็นชีสที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม  สีเหลืองอ่อน หรือสีครีม เนื้อเรียบเนียน มีความชื้นสูง ยืดยุ่นได้ดี  และมีกลิ่นรสที่ไม่แรงเพราะเป็น Fresh Cheese ที่ไม่ผ่านกระบวนการบ่ม เมนูที่ใช้มอซซาเรลลาชีสเป็นวัตถุดิบเช่น ลาซานญ่า ผักโขมอบชีส พิซซ่า ชีสทอด

มอซซาเรลล่ายังแบ่งได้เป็น 2 ชนิด ตามวิธีการผลิต

  1. มอซซาเรลล่าสด (Fresh mozzarella) เป็นชีสที่มีความชื้นสูงไม่ผ่านการบ่ม บรรจุอยู่ในน้ำเกลือ อายุการเก็บรักษาสั้น โดยปกติจะมีอายุประมาณ 2 สัปดาห์หลังการผลิต นิยมนำมารับประทานสด
  2. มอซซาเรลล่าความชื้นต่ำ (Low moisture mozzarella) เป็นชีสที่ความชื้อต่ำกว่า Fresh mozzarella อายุการเก็บรักษายาว 1-12 เดือน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในการรักษาว่าแช่เย็นหรือแช่แข็ง มอซซาเรลล่าความชื้นต่ำนี้ยังนิยมนำมาขูดเป็นฝอยหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน มอซซาเรลล่าประเภทนี้นิยมนำมาประกอบอาหารต่างๆ รวมทั้งเบเกอรี่ เช่น พิซซ่า ลาซานญ่า ผักโขมอบชีส เป็นต้น

ส่วนประกอบสำคัญของมอสซาเรลล่า

  1. น้ำนม (milk) 2. กล้าเชื้อจุลินทรีย์ ( starter culture) 3. เอนไซม์เรนเนต ( Rennet)

นอกจากมอสซาเรลล่าที่เป็นชีสยืดแล้ว ยังมีชีสอีกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติเหมือนหรือใกล้เคียงกับมอสซาเรลล่า นั่นคือ ชีสพิซซ่า หรือ พิซซ่าท็อปปิ้งชีส ( Pizza cheese , Pizza opping cheese) หมายรวมถึงชีสและผลิตภัณฑ์นมหลากหลายชนิดที่ถูกออกแบบและผลิตเพื่อใช้ทำพิซซ่าโดยเฉพาะ อย่างเช่น ชีสแปรรูปและปรุงแต่งคล้ายมอซซาเรลลา ชีสพิซซ่าสามารถเป็นชีสใด ๆ ก็ได้ที่เหมาะสมกับพิซซ่า

ส่วนประกอบสำคัญของชีสพิซซ่า

  1. น้ำนม 2. น้ำมันพืช หรือไขมันพืช 3. กล้าเชื้อจุลินทรีย์ ( starter culture) 4. เอนไซม์เรนเนต ( Rennet) 5. เกลือ 6. อื่นๆ

ชีสชนิดไหนกินกับอะไรถึงอร่อย

แม้ชีสจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนมโดยเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไปเหมือนกัน แต่ชีสแต่ละชนิดก็มาจากถิ่นที่แตกต่างกันออกไป รสชาติ กลิ่น คุณสมบัติ รวมทั้งชื่อเรียกที่ต่างกัน เมนูอาหารจากชีสบางครั้งก็ไม่ตายตัวเสมอไปว่าต้องใส่ชีสชนิดนี้เท่านี้ ขึ้นอยู่กับความชอบ และการพลิกแพลง บางเมนูอาจจะใส่ชีสหลายชนิดผสมกัน หรืออาจจะนำชีสไปประยุกต์ใช้กับอาหารไทยก็ยังสามารถใส่ได้ แต่ต้องเรียนรู้คุณสมบัติของชีสสักหน่อย เช่น พาเมซานชีส มอสซาเรลลาชีส มีรสชาติที่ไม่เข้มข้นมากไม่รบกวนรสชาติอาหารเกินไป ไม่เค็มเหมือนเชดด้าและอีดัม ใครที่อยากได้รสชาติและกลิ่นของชีสที่เข้มข้นอาจต้องใส่เชดด้าชีสผสมลงไปด้วย

ตารางชนิดชีสและเมนูที่เหมาะสม

สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ชีสที่แม็คโครได้คัดสรรมาแล้วได้ที่ Makro Click >>  http://bit.ly/2JsRjMd

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *