เขาหาพนักงานจากที่ไหนกัน?

พนักงานร้านอาหาร หาไม่ยาก แต่พนักงานที่มีคุณภาพ หาไม่ง่าย ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการร้านอาหาร คุณเคยสงสัยไหม
ว่าร้านอาหารที่มีพนักงานดี ๆ มีใจรักบริการ เค้าหาพนักงานมาจากที่ไหนกัน

ก่อนอื่น น่าจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จะหาพนักงานที่มีคุณภาพมาทำงานกับเราได้ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่เรามองหาแค่อย่างเดียว
มันขึ้นอยู่กับร้านเราด้วย หรือพูดง่าย ๆ ว่า ก่อนจะสรรหาพนักงาน เราต้องมีมาตรฐานการคัดเลือก และดูแลพนักงานที่ดีก่อน พนักงานที่ขยันทำงาน
อยากเติบโตในหน้าที่ ย่อมอยากทำงานกับร้านอาหารที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานที่ดีด้วยอยู่แล้ว

หลังจากเรากำหนดมาตรฐานของเราดีแล้ว ต่อมาก็ได้เวลาค้นหาพนักงานจากแหล่งต่าง ๆ มาคัดเลือก ซึ่งสมัยก่อนเราอาจต้องแปะป้ายประกาศที่หน้าร้าน
แล้วรอคนมาเห็นอย่างเดียว แต่สมัยนี้ เรามีตัวช่วยเป็น Application และ Website ต่าง ๆ มากมายที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการจัดหางานให้ มาดูกันดีกว่าว่าตัวช่วยเหล่านี้มีอะไรบ้าง

1.Line Job

ถ้าใครเล่น Line อยู่แล้ว บริการนี้สะดวกมาก เพราะ Line Job เป็นบริการจัดหาคนผ่าน application Line นั่นเอง ซึ่งคนที่เล่นไลน์ก็มีประมาณ 42 ล้านคนทั่วประเทศไทย โดยตำแหน่งงานจะเน้นไปที่พนักงานระดับเจ้าหน้าที่บริการ เช่น พนักงานบริการ พนักงานต้อนรับ แคชเชียร์ เป็นต้น ข้อดีของ Line Job คือ เราสามารถโพสต์งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่จะจ่ายเมื่อดูรายละเอียดผู้สมัครเท่านั้น และยังเพิ่มแอดมินฟรี ไม่จำกัดจำนวนอีกด้วย พอได้คนมาก็สามารถติดต่อกันผ่าน Lineได้เลย พลาดไม่ได้สำหรับใครที่เล่น Line อยู่แล้ว

 

2.Helpster Thailand

Helpster เป็นอีกหนึ่งบริการจัดหางานที่จับคู่ระหว่างพนักงานระดับปฏิบัติการกับธุรกิจ โดยเน้นความสะดวก รวดเร็ว แต่มีข้อดีที่มากกว่านั้นคือ Helpster ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทและผู้สมัครงาน แต่มีเป้าหมายที่การยกระดับตลาดแรงงาน โดยการคัดเลือกพนักงานหรือพาร์ทเนอร์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมด้วย โดยมีตั้งแต่กระบวนการสัมภาษณ์ ทำแบบทดสอบ ตรวจสอบประวัติ เราสามารถเลือกที่จะคัดเลือกเอง ให้คะแนนความพึงพอใจ หรือให้ทีมงาน Helpsterทำให้ก็ได้ โดยพนักงานที่ผ่านการตรวจสอบ จะได้รับแถบคาด Verified Staff จึงช่วยให้ผู้ประกอบการและบริษัทต่าง ๆ ผ่อนแรงในการคัดเลือกได้มาก ที่มากกว่านั้นคือ สามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าพนักงานมาทำงานที่บริษัทจริงหรือไม่ผ่านทางGPS ในกรณีที่ไม่สะดวกเข้าร้านหรือบริษัท

 

3.Facebook Group

ด้วยความที่ Facebook เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกับคนไทยอยู่แล้ว และเป็นสื่อที่ผู้คนมักใช้เป็นประจำ ทำให้ Facebook Group เป็นที่ที่เหมาะสมในการหาพนักงาน ผ่านกลุ่มต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานนั้น ๆ ข้อดีของการใช้ Facebook Group ก็คือ “ความอิสระ” ในการโพสต์ประกาศรับสมัครงาน เราสามารถสร้างสรรค์ไอเดียต่าง ๆ โดยอิสระ เช่น โพสต์รูปภาพ และข้อความ หรือกระทั่ง VDO เพื่อดึงดูดให้ผู้ที่สนใจสมัครงานเข้ามาติดต่อสอบถามได้ โดยไม่จำกัดขอบเขตใด ๆ แต่อย่าลืมทำตามกฎกติกา มารยาทในแต่ละกลุ่มด้วย ตัวอย่าง Facebook Group ที่เป็นที่นิยมในการหาพนักงานร้านอาหาร เช่น “พ่อครัว แม่ครัว หางาน + งานหาคน” (https://www.facebook.com/groups/634000369971133/), “หางาน+จ้างคนงาน.กุ๊ก/เชฟ/ผู้ช่วย/พนักงานร้านอาหาร/โรงแรม2014” (https://www.facebook.com/groups/358611414338526/) เป็นต้น

 

4.JobBKK

เว็บหางานยอดนิยมขนาดใหญ่ ที่มีข้อดีคือ มีตำแหน่งงานอัพเดตกว่า 200,000 อัตรา 50,000 ตำแหน่ง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ ผู้จัดการจนถึงระดับผู้บริหาร ทำให้ผู้ประกอบการสามารถหาตำแหน่งงานได้หลากหลาย โดยบริษัทและร้านต่าง ๆ สามารถลงทะเบียนเพื่อใช้บริการของระบบได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหางาน การนัดสัมภาษณ์ การสนทนาแชทกันระหว่างผู้ประกอบการกับผู้สนใจสมัครงาน นอกจากนี้ JobBKKยังมีระบบกรองข้อมูลที่หลากหลาย เช่น แบ่งผู้สมัครตามภาคพื้นที่ หรือตามสาขาอาชีพ เป็นต้น

 

5.JobThai

เว็บหางานยอดนิยมอีกที่หนึ่ง ที่อาจไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่า JobBKK แต่ก็ยังมีตำแหน่งงานอัพเดตมากถึงกว่า95,000 อัตรา มีทุกระดับตั้งแต่เจ้าหน้าที่ถึงผู้บริหารเช่นกัน ข้อดีอย่างหนึ่งของ JobThaiคือหน้าตาการใช้งานที่ใช้ง่าย เห็นได้ชัดเจน โดยจะแบ่งเป็นแค่ 2แถบเมนูหลัก คือ “หาคน” กับ“หางาน” มีการคัดแยก resume ตามอายุ การศึกษา สาขาวิชา ภูมิภาค เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้คุ้นเคยกับเว็บหางานมากนัก หรือไม่ค่อยถนัดเว็บที่มีหน้าตาซับซ้อน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงช่องทางการสรรหาพนักงานส่วนหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการควร ใช้หลาย ๆ ช่องทางประกอบกัน และใช้ร่วมกันทั้งสื่อสมัยเก่าเช่นการประกาศหน้าร้าน และสื่อสมัยใหม่ดังที่กล่าวมา เพราะผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมอาจไม่ได้ทิ้งประวัติไว้ตามโลกออนไลน์ก็เป็นได้ และไม่ควรไว้ใจกระบวนการคัดเลือกของเว็บและแอพต่าง ๆ มากไป แต่ควรให้ความสำคัญกับกระบวนการสัมภาษณ์ของร้านเราให้มากด้วย จะช่วยลดความผิดพลาดในการคัดเลือก เพื่อให้ได้พนักงานที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติตรงตามที่ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกท่านต้องการนั่นเอง

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *