“น้ำแข็ง” สะอาด ปลอดภัย ที่คุณเลือกได้ แค่มีเครื่องทำน้ำแข็งไว้ที่ร้าน

น้ำแข็ง คือส่วนประกอบหนึ่งของการทำกาแฟหรือเครื่องดื่ม
การที่จะทำกาแฟแก้วหนึ่งให้สมบูรณ์
น้ำแข็งก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องที่เราต้องดูแลคัดสรร
เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่า โรงงานที่เรารับน้ำแข็งมา
มีความสะอาด ถูกหลักอนามัยไหม?

ถ้ากาแฟอร่อย แต่น้ำแข็งไม่มีคุณภาพ ละลายไวหรือไม่สะอาด มันก็จะส่งผลให้กาแฟคุณไม่ได้รสชาติที่ต้องการ รวมทั้งลูกค้าเราก็ได้ดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ได้คุณภาพตามอีกด้วย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี จะมาอธิบายว่าการมีเครื่องทำน้ำแข็งเองมันดีอย่างไร

เลือกอ่านได้ตามหัวข้อนี้

น้ำแข็งแต่ละแบบมีผลต่อเครื่องดื่มอย่างไรบ้าง

1.น้ำแข็งก้อน 

น้ำแข็ง รูปทรงก้อน สี่เหลี่ยม หรือ ครึ่งสี่เหลี่ยม เป็นน้ำแข็งชนิดละลายได้ช้า เนื่องจากมีการควบแน่นสูง สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นไว้ได้นาน จึงเหมาะกับเครื่องดื่มที่ไม่ต้องการให้น้ำแข็งทำลายรสชาติของเครื่องดื่ม เช่น กาแฟเย็น น้ำหวานชงดื่มชนิดต่าง ๆ

แนะนำ เครื่องทำน้ำแข็งนำเข้าจากอเมริกา และได้รับความนิยมทั่วโลก เนื่องจากคุณภาพสูง ทนทาน และรูปแบบที่สวยงาม ทันสมัย มีน้ำแข็งหลายแบบ ทั้งน้ำแข็งสี่เหลี่ยมเต็มก้อน (Full Cube) , น้ำแข็งสี่เหลี่ยมครึ่งก้อน(Half Cube)

พร้อมระบบป้องกันแบคทีเรียภายในเครื่องทำน้ำแข็ง ที่สามารถปกป้องน้ำแข็งจากเชื้อแบคทีเรียรวมถึงคราบสกปรกและเชื้อรา ที่อาจเจริญเติบโตภายในระบบการทำน้ำแข็ง คลิกดูเครื่องจริง

2.น้ำแข็งเกล็ด 

น้ำแข็งเกล็ด น้ำแข็งแบบบดละเอียด ที่เราเห็นน้ำแข็งกดจากเซเว่น อีเลฟเว่น น้ำแข็งชนิดนี้ มีขนาดเล็ก ไม่แข็งมาก สามารถบริโภคได้ง่าย จึงเหมาะกับเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม น้ำหวาน และ ยังเหมาะสมสำหรับการนำไปทำเป็นเครื่องดื่มปั่น หรือ น้ำแข็งใส เพราะปั่นง่าย ให้ความละเอียดได้ดี

แนะนำ เครื่องจ่ายน้ำแข็งเกล็ด (ต้องตักน้ำแข็งมาใส่ ตัวเครื่องไม่สามาราผลิดน้ำแข็งได้) สำหรับร้านขายน้ำดื่ม หรือร้านกาแฟ ลดขั้นตอนในการตักน้ำแข็ง ตัวเครื่องทำจากแสตนเลสอย่างดี ถังเครื่องจ่ายน้ำแข็งสามารถจุใด้ 22 กิโลกรัม น้ำแข็งชนิดเกล็ดกรอบ รับประทานง่าย ให้ความเย็นเร็ว เหมาะสำหรับทานกับน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือแช่ของสด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ใด้ดี คลิกดูเครื่องจริง

3.น้ำแข็งครึ่งวงกลม

นิยมใช้มากในร้านอาหาร และบาร์เครื่องดื่ม โดยทั่วไปแล้วนั้น น้ำแข็งชนิดครึ่งวงกลมมีลักษณะเหมือนน้ำแข็งก้อน คือละลายช้า เหมาะสำหรับการชงเครื่องดื่มที่ต้องการคงรสชาติไว้ได้นาน แต่ทั้งนี้บรรดาร้านค้าร้านอาหาร นิยมใช้น้ำแข็งชนิดนี้ เนื่องจากประโยชน์จากรูปร่าง ที่สามารถบรรจุน้ำแข็งลงในแก้วได้ในปริมาณมาก จึงประหยัด ตัวเครื่องดื่มได้มากขึ้น

4.น้ำแข็งก้อนกลม 

การใช้น้ำแข็งก้อนกลมเหมาะสำหรับ เครื่องดื่มที่มีราคาสูง แก้วหรูหรา ระดับไฮเอนท์ เช่น บรั่นดียี่ห้อดัง เพราะนอกจากรูปร่างจะเหมาะกับการใช้แก้วบรั่นดีแล้วนั้น น้ำแข็งก้อนกลมยังดูดี ดูมีราคาแพง สร้างบรรยากาศ และยังช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ดื่มได้เป็นอย่างดี

ทำไมร้านกาแฟควรมีเครื่องทำน้ำแข็ง ?

1.ด้านความสะอาด

เราสามารถผลิตน้ำแข็งที่สะอาด โดยผ่านเครื่องทำน้ำแข็ง เพื่อควบคุมการทำน้ำแข็งให้ไม่มีสิ่งเจือปน และเป็นการรักษามาตรฐานของร้านในด้านการถูกหลักอนามัย ส่งผลด้านความปลอดภัย เพราะร้านจากโรงงานเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเขาได้ผลิตน้ำแข็งที่สะอาดหรือไม่ มีการรักษามาตรฐานไว้ไหม

แนะนำ  เครื่องผลิตน้ำแข็งก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ขนาด 2×1 ซม. กำลังการผลิต 212 กิโลวัตต์/24 ชั่วโมง ความจุถัง 230 กก. มีแผงบล็อคผลิตน้ำแข็ง ที่เคลือบด้วยนิกเกิลคุณภาพสูง จึงทนทานต่อการสึกกร่อน ที่มีผลมาจากน้ำและปัจจัยอื่น แถมฟรี! 3M เครื่องกรองน้ำดื่ม 0.5 ไมครอน HC350-SEC ICE-SYSTEM ความสามารถในการกรองได้ถึง 13,249 ลิตคลิกดูเครื่องจริง

2. ด้านความสะดวกรวดเร็ว

ถ้าเรามีเครื่องทำน้ำแข็ง เราสามารถทำไว้ตอนไหนก็ได้ ถ้าน้ำแข็งเกิดหมดกระทันหันขึ้นมา เราสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาในการโทรให้โรงงานมาส่ง เพราะจะต้องรอเวลาเขามาส่ง เป็นการเสียเวลาที่เปล่าประโยชน์ และลูกค้าเกิดความไม่พอใจได้ ถ้าต้องรอออเดอร์นาน

แนะนำ เครื่องทำเครื่องผลิตน้ำแข็งก้อนสี่เหลี่ยมเล็ก ขนาด 2×2 ซม.  ผลิตจากประเทศ อิตาลีกำลังการผลิต 150 กิโล ต่อ 24 ชั่วโมง ความจุถัง 160 กิโลกรัม  เป็นน้ำแข็งก้อนใส ไม่มีตะกอน ละลายช้า แล้วให้ความเย็นได้อย่างรวดเร็ว คลิกดูเครื่องจริง

3.ด้านต้นทุนราคา

ถ้าเราสั่งน้ำแข็งจากโรงงาน ลองคำนวณ น้ำแข็ง 1 กระสอบ ปริมาณ 20-25 กิโลกรัม ราคาเริ่มต้น 50-60 บาท สั่งวันละประมาณ 2 กระสอบขึ้นไป ก็จะคิดค่าน้ำแข็งวันละ 100 บาท 1 เดือน เราจะเสียค่าน้ำแข็งประมาณ 3,000 บาทขึ้นไป 1 ปี  คิดเป็นราคา 36,000 บาท เป็นเงินที่จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่เราสามารถเลือกอีกวิธีได้ โดยการซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง ที่มีราคาย่อมเยาว์ เลือกเครื่องให้เหมาะกับขนาดร้านของเราได้ ถ้าร้านเล็กก็ควรสั่งเครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก ยกตัวอย่างยี่ห้อหนึ่ง เครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก ราคา 29,000 บาท ผลิดได้วันละ 55 กิโลกรัม ( 2 กระสอบครึ่ง ) 1 วัน เมื่อบวกลบกับค่าน้ำค่าไฟแล้วจะตกอยู่วันละ 99.7 บาท

ถ้าดูเป็นรายวันอาจจะยังไม่คุ้ม แต่รายปีเราจะจ่าย 35,000 กว่าบาท เป็นการลดต้นทุนภายในร้าน และสามารถนำเงินมาบริหารจัดการอย่างอื่นได้ดีกว่า อีกทั้งเรายังได้น้ำแข็งที่มีมาตรฐานปลอดภัย ที่เราสามารถควบคุมได้

4. ด้านความอร่อยและมีคุณภาพ

เครื่องดื่มคุณจะอร่อยขึ้นเพราะใส่น้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน ไม่ละลายไว และคุณภาพเก็ยิ่งดีมากขึ้นไปอีก เพราะถ้าเครื่องดื่มคุณมีรสชาติที่อร่อย เข้มข้น แต่ใช้น้ำแข็งไม่มีมาตรฐานก็ทำให้เปล่าประโยชน์ และรสชาติเครื่องดื่มเสียอีกด้วย

เทคนิคการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่มีคุณภาพและใช่สำหรับคุณ

1.  ความสามารถในการผลิต

อันดับแรก ให้คุณพิจารณาก่อนว่า คุณต้องการเครื่องทำน้ำแข็งที่มีความสามารถในการผลิต แบบใด  เท่าใดบ้าง แม้ทุก ๆ เครื่อง จะสามารถผลิต น้ำแข็ง ได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ ความสามารถในการผลิต ทั้งปริมาณ ความจุ และ ระยะเวลาสำหรับการผลิต ดังนั้น ควรเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ตอบโจทย์กับร้านของเรา

แนะนำ เครื่องทำน้ำแข็งสำหรับร้านเล็ก ด้วยกำลังการผลิต 55-60 กก./24 ชม. ความจุถัง 30 กก.ย มีรับประกันสินค้า 1 ปี (เฉพาะตัวเครื่อง) เป็นน้ำแข็งก้อนใส ไม่มีตะกอน ละลายช้า และให้ความเย็นได้อย่างรวดเร็ว สามารถแสดงประสิทธิภาพสูงสุดคลิกดูเครื่องจริง

ถ้าหากเป็นร้านกาแฟนาดใหญ่ แนะนำเครื่องทำน้ำแข็งก้อนสี่เหลี่ยมใหญ่ เครื่องนำเข้าจากอิตาลี มีกำลังการผลิต 300 กิโลวัตต์/24 ชั่วโมง ถังมีความจุถึง 232 กก. ขนาด (กxยxส) 76.2x83x80 ซม. เป็นน้ำแข็งก้อนใส ไม่มีตะกอน ละลายช้า แล้วให้ความเย็นได้อย่างรวดเร็วคลิกดูเครื่องจริง

2. ประเภทของน้ำแข็ง

ถ้าคุณทำร้านเครื่องดื่ม เปิดคาเฟ่ และ ร้านอาหาร น้ำแข็งที่ควรจะใช้คือ น้ำแข็งก้อนเมื่อเราเลือกประเภทของน้ำแข็งได้แล้ว ก็หาเครื่องที่ผลิตน้ำแข็งชนิดนี้ เพื่อตรงความต้องการ

3. การดูแลรักษา

นอกจากจะต้องพิจารณาความสามารถ และการผลิตน้ำแข็งแต่ละประเภทให้ตอบโจทย์แล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ เรื่องของการดูแลรักษา เพราะเครื่องทำน้ำแข็งก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งต้องการ การดูแลรักษา การหมั่นตรวจเช็คสภาพ หรือควรจะเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ดูแลง่าย วิธีใช้ไม่ซับซ้อน ก็จะทำให้คุณภาพของเครื่องอยู่ได้นานขึ้น

4. รูปแบบและสไตล์

ข้อสุดท้ายเพื่อการเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง ที่ใช่สำหรับคุณ คือ รูปลักษณ์ ภาพลักษณ์ของตัวเครื่อง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มองหา เครื่องทำน้ำแข็งสำหรับใช้ในร้านอาหาร หรือร้านคาเฟ่ การเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง ไม่ว่าเครื่องทำน้ำแข็งประเภทใด ๆ เครื่องก็ควรต้องมีสไตล์ที่คุณชื่นชอบ เพราะถ้าคุณวางภายในร้าน ตรงจุดที่ลูกค้าเห็น ก็สามารถเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีภายในร้านได้อีกด้วย

แนะนำ เครื่องทำน้ำแข็งชนิดก้อนสี่เหลี่ยม ชนิดมีถังเก็บน้ำแข็งอยู่ภายในตัวเครื่อง (Self-Contained Cube-Ice Machine) ความจุถัง 28 กก. ขนาดกะทัดรัด รูปทรงสวยงาม ตัวถังสแตนเลส วัสดุอุปกรณ์คุณภาพสูง สามารถซ่อนใต้เคาน์เตอร์ กลมกลืนกับการตกแต่งร้านที่สวยงาม

ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศอเมริกา สามารถผลิตน้ำแข็งก้อนเหลี่ยมที่มีความใส สะอาด บริสุทธิ์ ละลายช้า ติดตั้งง่าย มีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติภายใน อายุการใช้งานทนทานยาวนาน ผลิตน้ำแข็งได้สูงสุด 102 กก./วัน คลิกดูเครื่องจริง

แต่ถ้าคุณใฝ่ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เรียนรู้การเลือกทำเลร้าน ขายใคร ใช้เมนูไหนเป็นจุดเด่น  ทั้งเครื่องชง เครื่องบด อุปกรณ์แบบไหนที่เหมาะสม การคัดสรรเมล็ดกาแฟ และวัตถุดิบสำคัญอื่น ๆ พร้อมทั้งสาธิตเมนูพื้นฐาน สนใจเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี “เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟ” คลิก

สามารถเรียนรู้เรื่อง “กาแฟ” ในหัวข้ออื่น ๆ ได้ที่นี่

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *