พิชิตใจลูกค้า ด้วยเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตที่นิยมในร้านกาแฟ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องดื่มในร้านกาแฟ เป็นเหมือนปัจจัยหลักในชีวิตประจำวันของเหล่าพนักงานออฟฟิศคอกาแฟ ด้วยคุณสมบัติของมันที่ช่วยให้สมองตื่นจากความเพลียตอนเช้า ๆ แถมยังมีรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อม แล้วเมนูอะไร ที่สาวกคอกาแฟนิยมสั่งมากที่สุด ?  เหล่าผู้ประกอบการร้านกาแฟ ถ้ายังคิดไม่ออกจะขายเมนูอะไรดี วันนี้ Makro HoRaCa Academy จะมาเผย เทรนด์เครื่องดื่มยอดฮิตในร้านกาแฟ เมนูไหนขายดี เครื่องดื่มไหนฮิตไปดูกันเลย

คลิกอ่านได้ตามหัวข้อเหล่านี้

อันดับกาแฟยอดฮิตที่ลูกค้านิยมสั่งในร้านกาแฟ

1. Espresso (เอสเพรสโซ)

เอสเพรสโซ่ คือกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศอิตาลี โดยเราเรียกกาแฟเมนูนี้จากหลักการชงกาแฟที่มีการสกัดกาแฟด้วยแรงดันของไอน้ำ หรือปั๊มน้ำ มีวิธีการชงโดยใช้เครื่องชงเอสเพรสโซที่ใช้แรงอัดไอน้ำผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด

เอสเพรสโซ เป็นตัวหลักที่จะเอามาทำกาแฟชนิดอื่น ๆ เวลาเสิร์ฟจะเสิร์ฟแบบแก้วช็อต โดยคอกาแฟเอสเพรสโซจะไม่เติมนมและน้ำตาลเพื่อให้ได้รสชาติเข้มถึงใจ

แนะนำ เมล็ดกาแฟคั่วแท้ กาแฟอาราบิก้า 100%  เบลนด์ในประเทศไทย คัดเมล็ดกาแฟคุณภาพจากแหล่งปลูกชั้นดีจากดอยช้าง จ.เชียงราย และสวนยาหลวง จ.น่าน ที่ให้ความหอมนุ่ม กลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์  ผ่านการคั่วกลาง เหมาะกับการชงแบบร้อนมีวาล์วชนิด one way รักษาคุณภาพของรสชาติของกาแฟให้สดใหม่  เหมาะสำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ  คลิกดูสินค้าได้ที่นี่

2. Café Latte (คาเฟ่ลาเต้)

ลาเต้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรสชาติกาแฟที่เข้มไป เพราะมีส่วนผสมระหว่างเอสเพรสโซกับนมสตรีมร้อน โดยส่วนผสม เอสเพรสโซ 1/3 ส่วน และนมร้อนอีก 2/3 ส่วน ลงในแก้วกาแฟ และจะหยอดโฟมนมหนาประมาณ 1 ซม.

คาเฟ่ลาเต้ในยุคนี้ บาริสต้านิยมใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนม  และโฟมนมลงบนกาแฟ ทำให้เกิดลวดลายต่าง ๆ ที่เรียกว่า ลาเต้อาร์ต (Latte Art) หรือศิลปะฟองนมในถ้วยกาแฟ ช่วยสร้างอรรถรสในการดื่มกาแฟให้เพิ่มมากขึ้น

แนะนำ เมล็ดกาแฟคั่วแท้ ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 70% และโรบัสต้า 30% เมล็ดกาแฟคุณภาพ  จากแหล่งปลูกชั้นดีในประเทศไทย 100% อาราบิก้ามาจากภาคเหนือ จ.เชียงราย ที่ให้ความหอมนุ่มล้ำลึก
และโรบัสต้ามาจากภาคใต้ จ.ชุมพร ที่รสชาติเข้มข้น มาเบลนด์ผสมกัน เพื่อสร้างรสชาติที่กลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์ ด้วยเนื้อกาแฟเข้มข้นและกลิ่นหอมนุ่มนวล ผ่านการคั่วกลางถึงเข้ม เหมาะกับการชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น หรือจะนำเอามาผสมกับเมนูเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็เข้ากัน คลิกดูสินค้าได้ที่นี่

สูตรลาเต้เย็น

เมื่อเรามีเมล็ดกาแฟคุณภาพดีแล้ว แต่ถ้าขาดสูตรชงแสนอร่อยก็ถือว่าพลาด! เราพร้อมเสิร์ฟ “สูตรลาเต้เย็น” สำหรับเครื่องดื่มขนาด 16 ออนซ์  ให้มือใหม่เปิดร้านกาแฟฝึกชงได้เลย! ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง มาดูกัน

3. Cappuccino (คาปูชิโน)

คาปูชิโน  เป็นกาแฟยอดฮิตของประเทศอิตาลี เป็นที่นิยมจนถูกเรียกว่าเครื่องดื่มประจำประเทศกันเลยก็ว่าได้ ส่วนมากมักนิยมดื่มเป็นกาแฟร้อน คาปูชิโน่มีส่วนประกอบหลักคือ เอสเพรสโซและนม

การชงคาปูชิโน่โดยส่วนใหญ่ มักมีอัตราส่วนของเอสเพรสโซ 1/3 ส่วน ผสมกับนมสตีมร้อน 1/3 ส่วน และโฟมนมละเอียด
1/3 ส่วน ลอยอยู่ด้านบนนอกจากนั้นอาจโรยหน้าด้วยผงซินนามอน หรือ ผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ

ในกรณีต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน หรือไม่สะดวกบด แนะนำ เมล็ดกาแฟคั่วบด แบบบดสำเร็จสะดวกพร้อมใช้ ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 70% และโรบัสต้า 30% เมล็ดกาแฟคุณภาพจากแหล่งปลูกชั้นดีในประเทศไทย 100%   อาราบิก้ามาจากภาคเหนือ จ.เชียงราย ที่ให้ความหอมนุ่มล้ำลึก และโรบัสต้ามาจากภาคใต้ จ.ชุมพร ที่รสชาติเข้มข้น สดชื่นตื่นตัว มาเบลนด์ผสมกัน

เพื่อสร้างรสชาติที่กลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์ ด้วยเนื้อกาแฟเข้มข้นและกลิ่นหอมนุ่มนวล ผ่านการคั่วกลางถึงเข้ม เหมาะกับการชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น คลิกดูสินค้าได้ที่นี่

4. Mocha (มอคค่า)

มอคค่า เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่คล้ายกับกาแฟลาเต้คือมีเอสเพรสโซ่และนมร้อนเป็นส่วนผสม แต่แตกต่างกันที่มอคค่า จะมีส่วนผสมของช็อคโกแลตด้วย โดยมักจะใส่ในรูปแบบของน้ำเชื่อมช็อคโกแลตเพื่อเพิ่มความหอมและความหวานเข้าไป และมักจะมีวิปครีมปิดหน้า

ซึ่งมอคค่าเหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบดื่มกาแฟอ่อน ๆ และมีความหวานจากโกโก้หรือช็อคโกแลต เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มร้อนก็นุ่มละมุนผสมผสานช็อตกาแฟเอสเพรสโซ กับช็อคโกแลตและนม  หรือจะเป็นมอคค่าเย็น หรือมอคค่าปั่น ก็ยิ่งถูกใจคอกาแฟที่แอบมีใจชื่นชอบช็อกโกแลตอย่างมากทีเดียว

สำหรับการทำกาแฟเย็นและกาแฟปั่น แนะนำ เมล็ดกาแฟคั่วแท้ โซเล่ คาเฟ่ “เอสเพรสโซ่”  กาแฟโรบัสต้า 100% คัดเมล็ดกาแฟคุณภาพจากแหล่งปลูกชั้นดีจาก จ.ชุมพร   ของประเทศไทยที่รสชาติเข้มข้น สดชื่นตื่นตัว มีกลิ่นหอมตามฉบับกาแฟโรบัสต้าไทย

ผ่านการคั่วเข้มให้ได้เนื้อกาแฟเข้มข้นและกลิ่นหอมนุ่มนวล  เหมาะกับการชงได้ทั้งแบบร้อนและเย็น มีวาล์วชนิด one way รักษาคุณภาพของรสชาติของกาแฟให้สดใหม่ เพื่อให้ได้บอดี้ของกาแฟที่เข้มข้น เมื่อนำไปปรุงเพิ่มเติมกับส่วนผสมต่างๆ จะยังคงได้รสชาติกาแฟที่โดดเด่น  คลิกดูสินค้าได้ที่นี่

สูตรเอสเพรสโซ่เย็น

 กาแฟโรบัสต้า 100% สามารถนำมาทำ “เอสเพรสโซ่เย็น” ได้ เป็นเมนูที่มีเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น! เพราะในประเทศอื่น เอสเปรสโซ่คือกาแฟที่ใช้แรงอัดไอน้ำอุณหภูมิสูงหรือน้ำร้อน ผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียดเพียงรอบเดียว และไม่ผสมน้ำ, น้ำตาล และนมต่ออีก ต้องทานขณะที่กาแฟกำลังร้อน หรือพึ่งชงเสร็จ เพื่อดื่มด่ำเอสเพรสโซ่แบบไม่เสียรสชาติ

ไม่มีแหล่งที่มาแน่ชัดว่าใครเป็นคนปรับสูตรให้เป็น “เอสเพรสโซ่เย็น” แต่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน เอสเพรสโซ่เย็นจึงเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าและร้านกาแฟในเมืองไทยอยู่เสมอ ถือว่าเป็น “เมนูที่ต้องมี” สำหรับมือใหม่เปิดร้านกาแฟ วันนี้เราจะมาแชร์สูตรเอสเพรสโซ่เย็น สำหรับเครื่องดื่มขนาด 16 ออนซ์ พร้อมวัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้

5. Americano (อเมริกาโน่)

อเมริกาโน่ เป็นกาแฟที่มีความนิยมจากอเมริกาในยุครุ่งเรือง เพราะหลายคนไม่นิยมดื่มเอสเพรสโซเพียว ๆ เพราะเข้มข้นเกินไปสำหรับชาวอเมริกัน ทำให้เกิดวิธีการชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ หรืออาจใส่น้ำเชื่อม เพื่อเพิ่มความเจือจาง แต่คอกาแฟส่วนใหญ่นิยมดื่มอเมริกาโนโดยไม่ปรุงด้วยนมหรือน้ำตาล เพื่อดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟของอเมริกาโน จึงเหมาะทั้งสาว ๆ คอกาแฟที่ดื่ม เป็นประจำไปจนถึงระดับ Beginner เพราะสามารถดื่มแบบไม่ใส่หรือใส่น้ำตาลก็ได้

เมื่อทราบเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตในร้านกาแฟไปแล้ว สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับเมนูของร้านของคุณได้ แต่เครื่องดื่มจะมีรสชาติดีได้ ต้องใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ เมื่อรสชาติเครื่องดื่มเราดีอร่อย มีคุณภาพแล้ว ลูกค้าต้องติดใจ จนสมัครมาเป็นขาประจำแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว!

แต่ถ้าคุณใฝ่ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เรียนรู้การเลือกทำเลร้าน ขายใคร ใช้เมนูไหนเป็นจุดเด่น  ทั้งเครื่องชง เครื่องบด อุปกรณ์แบบไหนที่เหมาะสม การคัดสรรเมล็ดกาแฟ และวัตถุดิบสำคัญอื่น ๆ พร้อมทั้งสาธิตเมนูพื้นฐาน สนใจเรียนคอร์สออนไลน์ฟรี “เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนเข้าสู่ธุรกิจร้านกาแฟ” คลิก

สามารถเรียนรู้เรื่อง “กาแฟ” ในหัวข้ออื่น ๆ ได้ที่นี่

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *