น้ำมันมะกอก เลือกใช้อย่างไรให้ถูกกับประเภทอาหาร

คนไทยส่วนใหญ่จะรู้ว่าถ้าทำอาหารฝรั่ง ต้องใช้น้ำมันมะกอก หรือถ้านึกถึงน้ำมันในอาหารสุขภาพส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงน้ำมันมะกอกเท่านั้น หากจะทำอาหารด้วยน้ำมันมะกอก ต้องมารู้จักประเภทของน้ำมันมะกอกกันก่อน  เพื่อเลือกซื้อเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

สรรพคุณของน้ำมันมะกอก

สรรพคุณด้านสุขภาพ  ใน “น้ำมันมะกอก” มีอัลฟาโตโคฟีรอล ซึ่งอยู่ในวิตามินอี และสารแคโรทีนในวิตามินเอ กับโพลีฟีนอล มีส่วนในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย

เลือกใช้น้ำมะกอกกับอาหารประเภทไหนดี

  1. น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น (Extra Virgin Olive Oil)

เป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษผ่านการสกัดเย็นจากผลมะกอก น้ำมันชนิดนี้ได้จากการบีบลูกมะกอกสดๆ เน้นมะกอกสุกสีดำที่มีคุณภาพ  คุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารเหมือนผลมะกอกเกือบ 100% เพราะว่าการสกัดด้วยวิธีบีบลูกมะกอกสดๆ ทำให้สารอาหารในผลมะกอกไม่โดนทำลายจากความร้อน มีค่าความเป็นกรดน้อยมาก และมีราคาแพงคุณภาพดีที่สุด น้ำมันที่ได้จากการบีบครั้งแรกจะถูกเรียกว่า Extra Virgin นิยมทานสดๆ ราดสลัด หรือซอสพาสต้า หรือทานคู่กับขนมปัง ไม่ควรใช้ปรุงอาหารด้วยความร้อน เพราะจะทำให้เสียคุณประโยชน์จากมะกอกไปโดยสิ้นเชิงอีกทั้งยังสามารถเกิดสารพิษได้ด้วยเนื่องจากเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้นทนความร้อนได้ต่ำ

  1. น้ำมันมะกอกเวอร์จิ้น (Virgin Olive Oil)

เป็นน้ำมันบริสุทธิ์ที่สกัดมาเพื่อปรุงอาหาร จะใช้มะกอกแก่กว่า แต่ยังคงดีต่อสุขภาพเช่นเดียวกับน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น เพียงแต่ราคาประหยัดกว่า นิยมทานเช่นเดียวกันคือ สามารถรับประทานได้ทันทีกับสลัด ปรุงรสร่วมกับซอสพาสต้าได้ และไม่นิยมใช้เป็นน้ำมันทอดอาหารหรือผัด ไม่ควรใช้โดยผ่านความร้อนเช่นกัน เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร

  1. น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธี (Refined Olive Oil)

น้ำมันมะกอกแบบผ่านกรรมวิธีที่ถูกสกัดจากความร้อน นำเอาสี กลิ่น รสชาติออกไป ทำให้น้ำมันใส และเป็นการกำจัดกรดไขมันอิสระหรือสารแปลกปลอม ทำให้สูญเสียสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นจำนวนมาก  มีราคาไม่แพง เป็นน้ำมันที่ทนความร้อนสูงมีให้เลือกหลากหลายชนิด อย่าง Light Olive Oil และ Extra Light Olive Oil ก็จัดอยู่ในประเภทนี้เช่นเดียวกัน นิยมใช้ทอดเป็นหลัก ไม่นิยมรับประทานสดหรือผสมน้ำสลัด

  1. น้ำมันกากมะกอก (Olive Pomace Oil)

มาถึงน้ำมันกากมะกอก เป็นน้ำมันที่สกัดออกมาจากกากมะกอกอีกครั้ง ส่วนใหญ่ผสมกับน้ำมันเวอร์จินแต่มีรสชาติอ่อนกว่า มีค่าไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายสูงกว่าน้ำมันมะกอกชนิดอื่นๆ แต่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ นิยมใช้กับอาหารที่ทอดเวลานานและใช้ความร้อนสูง เช่น ทอดปลา ทอดไก่ ทอดหมู ไม่เหมาะนำมาทานกับสลัดหรือทำซอส ซึ่งมีข้อแตกต่างคือมีคุณค่าทางร่างกายน้อยที่สุดในกลุ่มน้ำมันมะกอก มีสารต้านอนุมูลอิสระน้อย

นอกจากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์แล้ว ปัจจุบันมีน้ำมันมะกอกแต่งกลิ่นและรสต่าง ๆ เช่น น้ำมันมะกอกแต่งกลิ่นเห็ดทรัฟเฟิล พริก กระเทียม โรสแมรี ฯลฯ น้ำมันแต่งกลิ่นทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน โดยนำวัตถุดิบเหล่านั้นแช่ในน้ำมันมะกอกที่ให้ความร้อนเพื่อดึงกลิ่นจากวัตถุดิบออกมาในน้ำมัน หลังจากนั้นกรอกใส่ขวด เก็บไว้ใช้เป็นน้ำมันสำหรับปรุงอาหาร เหยาะเป็นท็อปปิ้งอาหารก่อนเสิร์ฟ

วิธีการเก็บรักษาน้ำมันมะกอก เหมือนกับน้ำมันทั่ว ๆ ไปคือ เก็บในที่แห้งและเย็น พ้นจากแสงเพื่อรักษาคุณค่าและสารอาหารในน้ำมัน เปิดขวดแล้วไม่ควรเก็บไว้เกิน 3 เดือน ปิดฝาให้สนิท มิเช่นนั้นจะมีกลิ่นหืน

สามารถเลือกซื้อน้ำมันมะกอกได้ที่แม็คโคร หรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Makro Click >> http://bit.ly/389qC9p

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *