กูรูวัตถุดิบ : เส้นพาสต้า ไม่ได้มีแค่สปาเก็ตตี้

เส้นพาสต้าไม่ได้มีแค่สปาเก็ตตี้ เส้นสปาเกตตีเป็นเพียงแค่หนึ่งในเส้นของตระกูลพาสต้าเท่านั้น  ซึ่งเป็นเส้นที่คนไทยค่อนข้างคุ้นเคย  เพราะนำไปทำได้หลากหลายเมนู ทั้งผัดแบบแห้ง หรือ มีซอสราด  รวมถึงการนำมาประยุกต์เป็นอาหารฟิวชั่นไทยก็ยังได้

ประเภทเส้นพาสต้า
พาสต้า (Pasta) สามารถแบ่งได้ 2 หมวด คือ กระบวนการผลิต และ ส่วนผสมของไข่

แบ่งตามกระบวนการผลิต

 1. พาสต้าแบบสด (Fresh Pasta) เมื่อทำเสร็จต้องนำมาทำอาหารทันที พาสต้าชนิดนี้จะให้รสสัมผัสถึงความนุ่มมากกว่า

  2. พาสต้าแบบแห้ง (Dried Pasta) เป็นเส้นที่มีความแข็ง ถ้าต้องการใช้ต้องนำมาต้มก่อนนำไปปรุงอาหาร

แบ่งตามส่วนผสมของไข่

พาสต้ามีทั้งแบบ “เส้นผสมมีไข่” และ “เส้นไม่ผสมมีไข่” โดยพาสต้าที่มีการผสมไข่ไก่ลงไปจะทำให้ตัวแป้งมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และสามารถจับตัวห่อไส้ได้ดีขึ้นในชนิดที่มีไส้ ในด้านรสสัมผัสพาสต้าที่มีไข่ตอนรับประทานจะมีความนุ่มมากกว่า และตัวเส้นจะมีรสชาติเข้มข้นกว่าพาสต้าปกติ ดังนั้นจะเหมาะกับการทานกับซอสที่มีรสชาติเข้มข้น ตอนเลือกซื้อเส้นพาสต้าสามารถดูที่บรรจุภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมของไข่หรือไม่

รูปร่างของเส้นพาสต้า

พาสต้าที่มีมากกว่า 500 แบบ นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว รูปทรงที่ซับซ้อนถูกออกแบบมาเพื่อให้เส้นสามารถอุ้มซอสได้ดีกว่า หากจะแบ่งตามรูปร่างของเส้นพาสต้าสามารถแบ่งได้ 4 กลุ่มใหญ่ๆ มาลองดูว่าผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างเราจะเลือกเส้นลักษณะไหนมาเพิ่มเมนูหรือเป็นเส้นทางเลือกให้ลูกค้าได้บ้าง

 1. เส้นลักษณะหลอด (Tubes)
  – เพนเน่ (penne) พาสต้าแบบสั้น ลักษณะเป็นทรงกระบอกเหมือนท่อ มีความกลวงตรงกลาง ส่วนปลายเฉียงแหลม
  – ริกาโทนี (Rigatoni) ลักษณะความคล้ายกับเพนเน่ แต่แตกต่างที่หัวและท้ายของริกาโตนีจะตัดตรง
  – มักกะโรนี (Macaroni) พาสต้าทรงกระบอกสั้นและมีความโค้งมน ในต่างประเทศนำมักกะโรนีมาอบกับชีส ในไทยนำมาดัดแปลงได้หลากหลายเมนู เช่น มักกะโรนีผัดซอส ต้มมักกะโรนีน้ำใส
 2. เส้นลักษณะแบนและกว้าง (Ribbons)
  – ลิงกวิเน (Linguine)
  มีความคล้ายกับเส้นสปาเก็ตตี้ แต่มีความกว้างและแบนกว่า ลิงกวินีมีความกว้างประมาณ 6-9 มิลลิเมตร เป็นเส้นที่นิยมนำมาทานคู่กับซอสที่เป็นน้ำมันทั้งหลาย เช่น ผัดกับน้ำมันมะกอก, ผัดกับน้ำมันโหระพา หรือผัดกับเครื่องทะเล
  – เฟตตูชิเน (Fettucine) มีความแบนและกว้างกว่าลิงกวินี มักจะมาในรูปแบบม้วนเป็นก้อนที่มีความคล้ายกับริบบิ้น นิยมรับประทานคู่กับซอสที่มีความเข้มข้น เช่น คาโบนารา โบโลเนส หรือ ซอสครีมเห็ด
  – ราวีโอลี (Ravioli) มีความคล้ายคลึงกับเกี๊ยวที่เราทานกัน ด้านในจะมีไส้เป็นผัก ชีส หรือบางครั้งก็จะใส่เนื้อสัตว์เข้าไปด้วย โดยรูปลักษณ์ส่วนมากจะเป็นสี่เหลี่ยมที่มีขอบหยัก นิยมรับประทานคู่กับซอสมะเขือเทศโรยด้วยพาสเล่ย์ก่อนเสิร์ฟ
  – ลาซานญา (Lasagna) เมนูยอดนิยมอีกเมนู ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อที่มีจากเส้นที่ใช้ ลาซานญาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เวลาปรุงมักจะซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วราดซอสทับลงไปแล้วนำไปอบ นิยมทานกับซอสที่มีรสจัด พร้อมด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ปรุงรสแล้ว และราดชีสทับด้านบนอีกชั้น

  1. เส้นลักษณะแท่ง (Rods)

  สปาเก็ตตี้ (Spaghetti) มีลักษณะกลมเป็นเส้นเล็กที่เรียวยาว เพราะสามารถเข้ากับซอสได้หลากหลายชนิดและมีการทำสีสันเส้นจากเดิมสีเหลือง ก็สามารถเพิ่มเติมวัตถุดิบให้เส้นสปาเก็ตตี้เป็นสีส้ม สีดำ หรือสีเขียวเพื่อให้ดูแปลกตามากขึ้นได้อีกด้วย สามารถทานคู่กับซอสมะเขือเทศเข้มข้น, คาโบนาร่า หรือแบบไทยๆ จะนำไปผัดกระเพรา, ผัดขี้เมา, ผัดปลาเค็ม ก็อร่อยไม่แพ้สไตล์อิตาเลียน

  1. เส้นที่มีลักษณะเป็นรูปต่างๆหรือ Shapes

  ฟูชิลี (Fusili) พาสต้าแบบเกลียวสั้น ปกติมักจะทำให้มีความหนามากกว่าพาสต้าอื่นๆ นิยมนำมาอบชีสและอบซอสชนิดต่างๆ ตัวเกลียวของฟูชิลีเองก็กินพื้นที่พอสมควรจึงต้องมีเนื้อแป้งที่หนากว่าเส้นแบบอื่น ซึ่งฟูชิลีนั้นมักพบการผสมผักต่างเข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันของเส้นด้วย เช่น บีทรูท มะเขือเทศ หรือผักโขม
  ฟาร์ฟาเล่ (Farfelle) ฟาร์ฟาเล่เป็นพาสต้าชนิดสั้น มีหน้าตาเส้นคล้ายกับโบว์ เพราะเป็นเส้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กที่ตัดปลายหยักทั้ง 2 ข้าง แล้วบีบตรงกลางให้ติดกันเหมือนโบว์ แต่คนอิตาลีจะมองว่าคล้ายคลึงผีเสื้อ นิยมนำมาทานคู่กับซอสมะเขือเทศเข้มข้นหรือโรยหน้าด้วยชีส
  พาสต้าเปลือกหอย (Conchiglie) พาสต้าชนิดนี้คนไทยอาจเรียกว่าพาสต้าเปลือกหอย เพราะมีรูปลักษณ์ที่โค้งมนขนาดเล็กและมีลายด้านนอก แต่ด้านในจะเป็นเนื้อแป้งเรียบ จึงมีลักษณะที่คล้ายกับเปลือกหอยมาก พาสต้าชนิดนี้จะนิยมมาผัดหรืออบกับผัก ชีส และเนื้อสัตว์อีกเล็กน้อย
  พาสต้าเมล็ดข้าว (Orzo) เป็นพาสต้าที่มีรูปร่างเม็ดเรียว หัวท้ายแหลม เหมือนเมล็ดข้าว ซึ่งทำให้หลายๆคนสับสนหรือเข้าใจได้ว่าเป็นเมล็ดข้าว แต่รสสัมผัสนั้นจะมีความแข็งและลื่นกว่า Orzo นั้นมักนำไปทำเป็นสลัด

  ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถจะนำเสนอเส้นพาสต้ากับซอสแบบต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าได้ และยังสามารถหาซื้อเส้นพาสต้าชนิดต่าง ได้ที่แม็คโครทุกสาขา และสั่งซื้อได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นที่ Makro Click >> http://bit.ly/36Jga7I

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *