ทำไมร้านอาหารถึงต้องใช้ POS

ทำไมร้านอาหารถึงต้องใช้ POS

  1. เก็บเงินตรง ไม่พลาดเป้า

ประโยชน์ข้อแรกๆ  ที่ทุกร้านนึกถึง  ก็คือใช้ POS เป็นเครื่องเก็บเงิน  ด้วยการใช้งานรับ order คำนวนยอดเงิน และเงินทอน ทำให้ความผิดพลาดในการรับและทอนเงินมีน้อย
พอสิ้นวันก็สรุปยอดชำระด้วยเงินสด และชำระผ่านช่องทางอื่นๆ ได้อีก  แต่ประโยชน์ข้อนี้ถือเป็นเพียงข้อดีเสี้ยวเดียวของ POS เท่านั้น

  1. ส่ง order เข้าครัวได้ตรงเป๊ะ

หลายร้านที่มีจุดสั่งอาหาร กับห้องครัวไกลๆ กัน  เครื่อง POS หลายยี่ห้อ มีการเชื่อมต่อ printer ไปที่ห้องครัว ให้ order ปริ้นออกได้โดยตรง  พนักงานไม่ต้องเสียเวลาเดินไปไกลๆ
แต่ข้อควรระวังตอนเลือกใช้บริการคือ  เครื่อง POS รุ่นนั้นๆ จะต้องสามารถปริ้นรายการอาหารแบบแยกเป็น 1 รายการอาหาร 1 บิล ได้  เพราะหน้างานจริง
ในครัวจะต้องมีการแจกจ่ายใบรายการอาหารนี้ ไปตามหน้าเตา และจุดปรุงต่างๆ ถ้าหากปริ้นเมนูอาการออกมายาวเหยียดเหมือนบิลที่เก็บเงินลูกค้า  จะทำให้การกระจาย order ในครัวติดขัด

  1. ป้องกันพนักงานทุจริตได้

เครื่อง POS  จะมีระบบป้องกันการยกเลิกรายการอาหาร  ซึ่งข้อนี้ มีประโยชน์มาก  ใครที่เคยมีปัญหาพนักงานออกบิลเรียกเก็บเงินลูกค้า  แล้วมายกเลิกบิลทีหลัง เงินสดไม่เข้าลิ้นชัก
หรือ ส่ง order เข้าครัวเพื่อสั่งอาหารมากินเอง แล้วยกเลิกรายการเรียกเก็บเงินทีหลัง ก็หมดห่วงได้ เพราะระบบมักมีการกำหนดสิทธิการยกเลิกรายการ  โดยจะให้ผู้จัดการประจำร้าน
หรือ คนที่มีอำนาจตามที่มอบหมายเป็นผู้ยกเลิกรายการประเภทนี้   จึงเป็นการตรวจสอบกลายๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่

  1. รู้ยอดขายแบบลงรายละเอียด

จริงๆ แล้วนอกเหนือจากรู้ว่าในหนึ่งวัน หรือ หนึ่งเดือนเรามีรายได้เท่าไหร่  เครื่อง POS มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะระบบจะบันทึกรายการอาหารและเครื่องดื่มที่เราขาย
และยังสามารถ export ข้อมูลดูแบบแยกเป็นรายวัน รายเดือนได้   ถามว่าแล้วเราจะต้องรู้ลึกไปทำไม??  ข้อมูลตรงนี้ทำให้เราดูออกว่าเราขายเมนูไหนเยอะ หรือขายไม่ได้เลย
และวันไหนที่เราขายดีหรือขายไม่ดี  เราจะได้นำมาวางแผนการทำโปรโมชั่น หรือ ตัดเมนูขายไม่ดีที่ต้องแบกรับ stock วัตถุดิบ

  1. จัดการสต็อกหลังบ้านได้มีประสิทธิภาพ

ในเครื่อง POS เกือบทุกยี่ห้อ  ทำสิ่งที่เรียกว่า BOMB ได้ ก็คือ การผูกสูตรอาหารเข้าไปในระบบ เพื่อให้ระบบตัด stock อัตโนมัติเมื่อเกิดการขาย   แต่เจ้าของร้านมักละเลยการใช้เงินข้อนี้
เพราะมองเป็นเรื่องยุ่งยาก  แต่จริงๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการบริหารต้นทุนอย่างมาก และทำให้เราแม่นยำในการสั่งวัตถุดิบมากขึ้น

 

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *