แมลง.. แหล่งโปรตีนแห่งอนาคต แต่! เป็นโอกาสธุรกิจของร้านอาหารวันนี้

แมลงไทย จุดขายชนะเลิศ

แมลงทอดหรืออาหารจากแมลงอาจจะยังไม่ใช่อาหารในมื้อหลักของคนในทุกวันนี้ แต่ในอนาคตแมลงจะกลายเป็นอาหารที่เลี้ยงทั้งโลก ข้อมูลนี้หลายคนทราบกันดี แต่ก็ใช่ว่าจะต้องรอกินแมลงในอนาคตเท่านั้น วันนี้เรากินอยู่แล้ว และประเทศไทยเองก็ประเทศที่ส่งออกแมลงรายได้อันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย ในเมื่อเทรนด์โลกมุ่งมาทางนี้แล้ว และเราเองก็เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบในเทรนด์นี้ของโลกด้วย หาง่าย ต้นทุนต่ำ มีวัตถุดิบตลอดทั้งปี ขึ้นชื่อว่าของดีระดับโลก ทำไมถึงไม่คว้าโอกาสนี้ไว้หากผู้ประกอบการร้านอาหารนำจุดนี้มาเป็นจุดขายของร้านที่สุดครีเอทและทำการโปรโมทกับกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องแล้วล่ะก็รับรองว่าต่างชาติทั้งชาวจีน ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา ต้องแวะเวียนมาที่ร้านอย่างแน่นอน และเมื่อโลกให้ความสนใจมีหรือที่คนไทยกันเองจะไม่ภาคภูมิใจและสนับสนุน 

ไอเดียเมนูจากแมลง

ภาพลักษณ์ของแมลงทอดอาจติดตาว่าเป็นอาหารรถเข็นหรือขายตามต่างจังหวัดเท่านั้น หากหยิบจับมาขึ้นร้าน จัดตกแต่งให้สวยงาม คงเพิ่มมูลค่าและสามารถเป็นจุดขายทางการตลาดได้อย่างแน่นอน

แมลงไทยตลอดปี 12 เดือน 12 ชนิด

ข้อมูลจากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และหนังสือแมลงอาหารมนุษย์ในอนาคต สถาบันการแพทย์แผนไทย ได้รวบรวมเหล่าแมลงกินได้ตามฤดูกาลในประเทศไทย เพื่อความมั่นคงทางอาหารในอนาคต และยังมีแมลงที่สามารถเพาะพันธุ์มีตลอดทั้งปีอีกด้วย

ทำไมแมลงถึงเป็นอาหารแห่งอนาคต

องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าภายในปี 2050 หรือพ.ศ.2593 ประชากรโลกจะมีจำนวนถึง 9.7 พันล้านคน และอาหารที่จะเลี้ยงประชากรโลกทั้งหมดในขณะนั้นจะต้องมีอาหารถึงสองเท่า แต่พื้นดินเพาะปลูกมีจำนวนไม่เพียงพอ และ 1 ใน 3 ของพื้นดินเพาะปลูกที่มีอยู่ในโลกได้ใช้ไปในการปศุสัตว์ ขณะที่พื้นที่ป่าและน้ำก็มีจำกัด ซึ่งอาหารโปรตีนที่จะมาทดแทนปศุสัตว์ ก็คือ แมลง เพราะเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง

การแปรรูปแมลง

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแมลงที่จะได้รับความนิยม ก็คือ การนำไปทำเป็นแป้งและนำไปผลิตเป็นอาหารประเภทต่างๆ เช่น ขนมปัง บิสกิต คุกกี้ ขนมปังมัฟฟิน ขนมหวาน ซุป สมูทตี้ ชิป และพาสต้า ส่วนใหญ่ทำจากจิ้งหรีดและหนอนนก โดยแป้งที่ได้จากการทำแมลงให้เป็นผง 100 กรัม จะให้โปรตีนได้สูงถึง 50% ในขณะที่เนื้อสัตว์อื่น ๆ จะให้โปรตีนที่ 30% เท่านั้น ที่สำคัญแมลงนั้นใช้วัตถุดิบและสร้างมลพิษให้โลกน้อยมาก โดยการเพาะเลี้ยงแมลงจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ อีกทั้งแมลงยังสามารถเพาะเลี้ยงให้เป็นอาหารที่ไร้กลูเตน เหมาะสำหรับคนแพ้กลูเตนที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน แมลงยังไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นได้อีก เช่น นำไปอบแห้งป่นเป็นผงโรยหน้าอาหารหรือขนมเค้ก,นำไปผสมในเส้นบะหมี่

โปรตีนในแมลงชนิดต่างๆ ต่อน้ำหนัก 100 g

แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นแหล่งผลิตแมลงของโลก แต่ก็ใช่ว่าเราจะในฐานะผู้ประกอบการจะเจอแหล่งที่มีคุณภาพ ราคาดี ความสม่ำเสมอของวัตถุดิบเสมอไป แม็คโครจึงได้คัดสรรแมลงแช่แข็งที่ผู้ประกอบการสามารถหาซื้อ แมลงหลากหลายชนิด ได้ทั้งในและนอกฤดูกาลให้แมลงเป็นวัตถุดิบหลักของร้าน แมลงที่นำมาจำหน่ายได้ผ่านขั้นตอนการคัดเลือกและบรรจุ ทำให้ได้แมลงที่สะอาด ผู้ประกอบการและผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าเมื่อเวลาทำไปประกอบอาหารจะได้สินค้าที่สด สะอาด และปลอดภัย

สามารถเลือกซื้อสินค้ากลุ่มแมลงแช่แข็ง ได้ที่ แม็คโครทุกสาขา

ขอขอบคุณภาพจาก
https://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/40524.html
Facebook : สวนกล้วยกาแฟ เตาถ่านโคขุนโพนยางคำ ซอยโรงแรมมาติน่า
Facebook : แมลงทอด อบกรอบ แซ่บแฮง

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *