Location ลับๆ ขายดีอื้อซ่า!

ในการเปิดร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นร้านอะไรหนึ่งในเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องคำนึงถึงคือ “Location” ว่ากันว่าร้านจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ จะมีลูกค้าหรือเงียบเหงา Location มีผลโดยตรง และโดยทั่วไปแล้วการเปิดร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือร้านขนมหวาน Location ที่ถูกเชื่อว่าดีคือ Location ที่มี Traffic สูง ๆ แต่ในความเป็นจริงของธุรกิจร้านอาหารปัจจุบัน Traffic สูง ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะใช่กลุ่มลูกค้าของร้านทั้งหมด ดังนั้นการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเป็นสิ่งสำคัญกว่า Traffic สูง ๆ และพื้นที่ที่มี Traffic สูง ๆ แน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับค่าเช่าที่หนักหน่วงเช่นกัน

ดังนั้นในการจะเลือกทำเลใด แนะนำว่าควรวิเคราะห์ให้เจอก่อนว่าร้านของเรา สินค้าของเรา รูปแบบการให้บริการเหมาะกับคนกลุ่มใด มีพฤติกรรมในการทานอย่างไรแล้วจึงเลือก Location ให้เหมาะสมจึงจะเป็นวิธีการเลือก Location ที่่ถูกต้องที่สุด ซึ่ง Location ที่ใช่สำหรับเราอาจไม่ใช่แหล่ง Traffic สูง ๆ แต่เป็นแหล่ง Traffic เฉพาะกลุ่มก็เป็นได้ เช่น Location ดังต่อไปนี้

โรงพยาบาล

จากการสำรวจพื้นที่ในการทำธุรกิจร้านอาหารเราพบว่า พื้นที่โรงพยาบาลเป็น 1 พื้นที่ที่น่าสนใจเนื่องจากในทุก ๆ วันจะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก และขายได้ตั้งแต่เวลาเช้าตรู่จนถึงประมาณบ่าย 3 ข้อดีคือโดยปกติแล้วตัวเลือกร้านอาหารในโรงพยาบาลจะมีไม่มากนัก ขึ้นอยู่ตามขนาดโรงพยาบาล กลุ่มคนที่ไปส่วนใหญ่ก็คือผู้ป่วยที่ไม่สะดวกในการเดินออกไปหาอะไรทานไกล ๆ และจำเป็นจะต้องรอเรียกคิว ซึ่งทำให้เป็นผลดีต่อร้านอาหารหรือเครื่องดื่มที่เปิดในโรงพยาบาล ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มแบรนด์ดังหลายแบรนด์ก็ให้ความสำคัญกับ Location ในโรงพยาบาล

หากใครสนใจ Location นี้ให้ลองไปสำรวจพื้นที่ ดูกลุ่มคนที่มาใช้บริการว่าเป็นกลุ่มคนระดับใดเพราะในแต่ละโรงพยาบาลระดับของกลุ่มคนที่ไปรักษาไม่เหมือนกันโดยจะแยกเป็นโรงพยาบาลของรัฐบาลและเอกชนก็ได้เพื่อง่ายต่อการสำรวจ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละโรงพยาบาลอาจเป็นระบบประมูล หรือ เปิดให้เช่าพื้นที่

ปั๊มน้ำมัน

เดี๋ยวนี้ปั๊มน้ำมันไม่ใช่แค่แวะเข้าเติมน้ำมันแล้วก็ไป แต่นับวันปั๊มน้ำมันถูกพัฒนาให้กลายเป็นน้อง ๆ คอมมิวนิตี้มอลล์เลยทีเดียว บางปั๊มแทบจะกลายเป็นศูนย์รวมร้านของกิน เครื่องดื่ม ของฝาก อาจเพราะด้วยตัวธุรกิจขายน้ำมันหากเทียบเปอร์เซ็นต์กำไรหลังหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วไม่ได้เหลือมากมาย ทำให้ผู้ประกอบการปั๊มน้ำมันแต่ละรายต้องหาช่องทางรายได้เสริมอื่น ๆ ในกลุ่มนอนออยล์ การพัฒนาพื้นที่ให้เกิดคอมมิวนิตี้มอลล์จึงกลายเป็นช่องทางหารายได้เพิ่ม ซึ่งแน่นอนว่าการปรับตัวของปั๊มน้ำมันเช่นนี้ทำให้พื้นที่ในปั๊มกลายเป็นอีกหนึ่ง Location ที่น่าสนใจด้วยค่าเช่าที่ไม่สูงเท่าในห้างสรรพสินค้าหรือคอมมูนิตี้มอลล์ มีที่จอดรถ มีห้องน้ำส่วนกลาง ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เช่าพื้นที่ มีผู้มาใช้บริการในพื้นที่ต่อเนื่อง

แต่ก็ไม่ได้หมายความสถานีบริการน้ำมันในทุกจุดจะเป็น Location ที่เหมาะลงทุนทุกปั๊ม ก็ต้องขึ้นอยู่กับ Location ที่ปั๊มตั้งอยู่ว่าเหมาะกับอาหาร เครื่องดื่มที่เราจะขายหรือไม่ และสิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมหากต้องการเปิดร้านในปั๊มน้ำมันก็คือ เงื่อนไขการเช่าพื้นที่ แบ่งเป็น

เงื่อนไขการลงทุนว่าเราจะต้องลงทุนกับอะไรบ้าง เช่น

  • ลงทุนผนังกระจก ประตูกระจก งานตกแต่งภายในร้าน อุปกรณ์ภายในร้านค้า
  • งานสาธารณูปโภคภายในร้าน งานป้ายร้าน
  • ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดจากการประกอบกิจการ และพื้นที่เช่า เช่น ภาษีป้าย
  • ภาษีโรงเรือนและที่ดิน ภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีมูลค่าเพิ่มของพื้นที่เช่า เป็นต้น

การจ่ายผลตอบแทนการเช่าพื้นที่ให้กับปั๊ม เช่น

  • ค่าเช่าพื้นที่/อาคาร หรือ ค่าเช่าพื้นที่/อาคาร และค่าบริการ (รายเดือน)
  • ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง (รายเดือน)
  • ค่าสาธารณูปโภค (รายเดือน) เช่น ค่าไฟฟ้า/ ค่าประปา/ ค่าโทรศัพท์
  • เงินหลักประกันสัญญาการเช่าพื้นที่ (จ่ายครั้งเดียว)

นอกจาก 2 Locationที่ยกมาเป็นตัวอย่าง ยังมี Location อื่น ๆ ที่อาจคาดไม่ถึงว่าจะเป็น Location ที่ทำยอดขายดีแบบที่ไม่ต้องลุ้น เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย สถานที่ราชการอื่น ๆ  หรือในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็เป็น Location ที่มีกลุ่มลูกค้าเฉพาะชัดเจนที่น่าสนใจลงทุน เงื่อนไขในการเช่าส่วนมากจะเป็นรูปแบบเปิดประมูลที่คนเก่ามักจะสู้ไม่ถอยเพื่อให้ได้สิทธิ์ต่อเนื่องเพราะ Location เหล่านี้มีกลุ่มลูกค้าแน่นอนใครได้พื้นที่ไปก็มีโอกาสขายดีอื้อซ่า!

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *