Marko HoReCa Thai [email protected] Rungsit

เทคนิคการทำอาหารไทยสไตล์ฟิวชัน

 

กิจกรรม Workshop Marko HoReCa ครั้งนี้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เรียนรู้เทคนิคการทำอาหารไทยสไตล์ฟิวชัน พร้อมเทคนิคแนวทางการจัดสรรวัตถุดิบ และเวลาการทำอาหารโดยเชฟจ็อบ คุณณัฎฐินี ปลอดทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทย

 

เชฟได้นำเสนออาหารไทยที่สามารถนำเมนูพื้นฐานมาประยุกต์ได้อย่างง่าย เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และความแตกต่างให้อาหาร ทางแมคโครเข้าใจผู้ประกอบการร้านอาหารเป็นอย่างดีว่าส่วนใหญ่ไม่มีเวลาที่จะหาความรู้เพื่อคิดค้นเมนูใหม่ จึงนำไอเดียดีๆ มาเผยแพร่ให้บรรดาผู้ประกอบการที่มาเข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงได้สอดแทรกเทคนิคการเตรียมอุปกรณ์ วัตถุดิบ และการปรุง เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการครัว เมนูแต่ละอย่างที่จะทำเป็นเมนูที่ต้องใช้เวลาทั้งสิ้น แต่ผู้ประกอบการสามารถเรียนรู้เพื่อนำไปปรับปรุงใช้ในร้านของตนเองได้อย่างไม่ยาก

 

เริ่มที่เมนูแรกมัสมั่นแกะหน้าโรตี เมนูไทยแท้แบบดั้งเดิม ซึ่งถูกดัดแปลงให้ดูแปลกใหม่น่าลิ้มลอง ด้วยการนำเสนอออกมาเป็นโดมโรตี นำแป้งโรตีหอมๆ มาคลุมบนถ้วย คล้ายๆ พายของฝรั่ง เมื่อนำไปอบก็จะพองขึ้นมา กรอบ และเหนียวนุ่มกำลังดี ทานคู่กับมัสมั่นแกะเพื่อให้ได้กลิ่นอายของตะวันตก และเพิ่มมูลค่าแก่อาหารจานนี้

 

จานต่อมาสปาเกตตี้ครีมต้มยำล็อปสเตอร์ สปาเกตตี้ต้มยำรสแซ่บ ที่เพิ่มความอลังการด้วยเนื้อล็อบเตอร์ และยังเพิ่มความนัวด้วยการนำมันกุ้งลงไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต้มยำต่างๆ เพื่อให้เป็นเมนูที่ทานง่าย ทานได้เรื่อยๆ แบบไม่เลี่ยน

 

เมนูปิดท้าย สเต็กหมูพันเบคอนซอสแจ่ว จานนี้เป็นอาหารจานหลัก ความพิเศษอยู่ที่ตัวซอส เพราะเชฟนำเสนอน้ำเกรวี่สไตล์ไทยกึ่งอีสาน “เกรวี่แจ่ว” นำมาราดบนสเต็กสันในหมู ส่วนเนื้อหมูที่มีความมันอยู่น้อยที่สุด นำมาพันด้วยเบคอนเพื่อเพิ่มความมัน และความฉ่ำเข้าไปในอีกแบบ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวอย่างที่สุด

 

 

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอบอุ่น และเป็นกันเองจากเชฟที่เดินลงมาแนะนำ ให้ความรู้ผู้ร่วมงานอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าจับมือกันทำเลยก็ว่าได้ ท่ามกลางกลิ่นหอมของเมนูอาหารไทยสไตล์ใหม่ เป็นที่สนใจ ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปมา แวะเข้ามาแอบดูกันเป็นแถวๆ

 

คุณปูริดา หรือว่าเชฟบุ๋ม ประกอบธุรกิจรับจัดเลี้ยงหนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้กล่าวว่า “วันนี้เป็นการเข้าร่วมครั้งที่สองได้ความรู้ และไอเดียดีๆ จากเชฟเพื่อไปต่อยอดธุรกิจของตัวเอง นอกจากเทคนิคการนำไปประยุกต์ใช้กับเมนูต่างๆ แล้ววันนี้ยังได้ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ การปรุงแต่งต่างๆ รวมถึงได้ไอเดียใหม่ๆ จากเชฟอีกด้วย”

 

และอีกหนึ่งท่านที่ดูให้ความสนใจในการร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมากคือ คุณอุษา ที่วันนี้ตั้งใจแวะมาซื้อของ แต่ได้รับข่าวสารกิจกรรมจากพนักงาน จึงสนใจเข้ามาร่วมทำให้ได้รับความรู้ เทคนิคดีๆ ไปปรับใช้ในร้าน “ปกติประกอบธุรกิจร้านหอยทอด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้เมนูต่างๆ ที่เรียนในวันนี้ แต่ก็สามารถนำไปประยุกต์ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย”

 

 

กิจกรรมดีๆ แบบนี้มีขึ้นเป็นประจำตลอดทั้งปี โดยจะหมุนเวียนไปจัดยังห้าง Marko สาขาทั่วประเทศ ผู้ประกอบการท่านใดไม่อยากพลาดสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมได้จากเว็บไซต์นี้