กูรูวัตถุดิบ : จริงหรือไม่? จะอร่อยแบบ “กุ้งแม่น้ำ” หรือ “กุ้งก้ามกราม” ก็อร่อยเหมือนกัน !

เคยสงสัยไหมว่า กุ้งแม่น้ำ กับ กุ้งก้ามกราม ต่างกันอย่างไร เพราะ ทั้งรูปร่างหน้าตา ขนาด รวมถึงรสสัมผัส ที่ดูผิวเผินแทบแยกไม่ออก
คำตอบคือ ไม่ต่างกัน ! เพราะ กุ้งทั้ง 2 ชนิด คือ กุ้งสายพันธุ์เดียวกัน แต่หากจะหาความต่าง ก็ต่างกันที่แหล่งที่มาเท่านั้นเอง

กุ้งแม่น้ำ แท้จริงแล้ว คือ กุ้งก้ามกราม !

กุ้งแม่น้ำ เป็นกุ้งน้ำจืดที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ มีลักษณะเนื้อแน่นกว่ากุ้งก้ามกราม รวมถึงขนาดไซส์และก้ามที่ใหญ่กว่าด้วย
กุ้งแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ใช้เวลาเติบโตนานหลายปีในแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีสารอาหารครบสมบูรณ์  ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่
ไม่นิยมเลี้ยงกุ้งก้ามกรามให้มีขนาดใหญ่เท่ากุ้งแม่น้ำ เนื่องจากมีต้นทุนค่าอาหารและค่าเลี้ยงดูสูง แถมยังใช้เวลานานหลายปีกว่าจะได้กุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่
ทุกวันนี้ ในตลาดมักจะขาย “กุ้งก้ามกราม” แต่เรียกชื่อว่า “กุ้งแม่น้ำ” เพื่อยกระดับสินค้า

ซึ่งกุ้งแม่น้ำโดยแท้จริงแล้ว จะอาศัยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งในน้ำจืด และ น้ำกร่อย ในประเทศไทย พบได้มากตามภาคกลาง และภาคใต้
เช่น ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง และ ตาปี หรือในแถบประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง พม่ามักพบตามลุ่มแม่น้ำอิระวดี รวมถึง ประเทศอินเดียและบังคลาเทศ
ก็พบกุ้งแม่น้ำอาศัยอยู่ในทะเลสาบน้ำเค็ม หรือ ลากูน เช่นกัน

แต่ด้วยความต้องการบริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กุ้งแม่น้ำ ตามแหล่งน้ำธรรมชาติของไทย เริ่มลดน้อยลง จึงมีการนำเข้ากุ้งแม่น้ำจากประเทศในแถบใกล้เคียง
รวมถึงมีการเพาะพันธุ์กุ้งก้ามกรามเกิดขึ้น ทั้งการเพาะเลี้ยงแบบวังกุ้ง ที่ใช้วิธีนำลูกพันธุ์กุ้งมากักเลี้ยงไว้ในแหล่งพักธรรมชาติ มักพบตามพื้นที่ที่เป็นน้ำกร่อย
เช่น ในอำเภอแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม และ การเลี้ยงในแบบฟาร์มที่ใช้วิธีเพาะพันธุ์ในบ่อ หรือกระชัง อย่างในแถบจังหวัดสุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา นครปฐม เป็นต้น

สรุปง่ายๆ คือ กุ้งแม่น้ำ ใช้เรียกกุ้งที่จับได้จากแหล่งกำเนิดธรรมชาติโดยตรง ส่วนกุ้งก้ามกรามส่วนใหญ่ใช้เรียกกุ้งที่เกิดจากการเพาะพันธุ์นั่นเอง

นอกจากนี้ กุ้งกร้ามกราม ยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ ตามลักษณะของกุ้งที่เลี้ยงไว้บริโภคอีกด้วย ดังนี้

 • กุ้งนาง
  คือ ชื่อเรียก กุ้งก้ามกรามตัวเมีย ซึ่งจะมีขนาดก้ามที่เล็กและสั้นกว่าตัวผู้ มีไข่ที่ท้อง ราคาจะถูกกว่ากุ้งหลวง ถ้าไม่มีไข่จะเรียกว่า “กุ้งโปร่งไข่”
 • กุ้งหลวง หรือ กุ้งแม่น้ำ
  คือ ชื่อเรียก กุ้งก้ามกร้ามตัวผู้ มีลักษณะตัวใหญ่ เนื้อแน่น มันเยอะ มีก้ามแข็ง และยาว ราคาค่อนข้างสูง
 • กุ้งแก้ว หรือ กุ้งหัวแก้ว, กุ้งมันแก้ว
  ส่วนใหญ่แล้วจะกุ้งตัวเมีย ที่ยังไม่มีไข่ โดยที่หัวจะมีไขมันเป็นก้อนแข็ง สีแดงเข้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานมันกุ้งแต่ไม่เหลว ให้ความมันกรุบ ทานเป็นคำ ๆ ได้ง่ายกว่า
 • กุ้งโก๋ หรือ กุ้งจิ๊กโก๋
  เป็นชื่อเรียกกุ้งกร้ามกรามตามบ่อเลี้ยง ไซต์ไม่ได้มาตรฐานของกุ้งก้ามกราม โดยมีลักษณะตัวเล็ก, หัวโต นิยมใช้ตามร้านหมูกระทะ หรือ ร้านบุฟเฟต์ เพราะราคาย่อมเยาว์กว่า

เลือกกุ้งแม่น้ำแบบไหนให้คุ้มค่า ?

ผู้ประกอบการหลาย ๆ ร้าน มักมี กุ้งแม่น้ำ เป็นหนึ่งวัตถุดิบยอดฮิตสำหรับทำเป็นเมนูต่าง ๆ เสิร์ฟให้ลูกค้า และไม่ว่าจะสั่งซื้อกี่ครั้งก็หมดเกลี้ยง
หรือ บางทีขายหมดก่อนวัตถุดิบอื่น ๆ เสียอีก ซึ่งหากถามถึงความอร่อยของกุ้งแม่น้ำ แต่ละชนิด คงอยู่ที่ความต้องการของผู้บริโภค ว่าชอบบริโภคลักษณะไหน
รวมถึงต้องเลือกวัตถุดิบเพื่อนำไปปรุงให้ถูกประเภทด้วยเช่นกัน อย่างเช่น หากลูกค้านิยมทาน กุ้งแม่น้ำเผาไซต์ใหญ่ ควรเลือกกุ้งแม่น้ำจากแหล่งธรรมชาติ
หรือ กุ้งก้ามกรามขนาดใหญ่ ก็ให้รสชาติไม่ต่างกัน อยู่ที่ความเหมาะสมของราคาที่จะเลือกซื้อหากันนั่นเอง หรือ ต้องการนำมานำเป็นเมนูเพื่อจำหน่าย
อย่างต้มยำกุ้ง ก็สามารถเลือกกุ้งก้ามกรามขนาดพอดีแทนได้

ทั้งนี้แนะนำว่า หากต้องการนำ กุ้งแม่น้ำ มาใช้ทำเมนูต่าง ๆ ภายในร้าน เพื่อความสะดวกในการสต็อควัตถุดิบ
ทีละมาก ๆ การเลือกกุ้งแม่น้ำแบบแช่แข็ง หรือ Frozen ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ทั้งยังสะดวกในด้านการจัดเก็บ ซึ่งรสชาติที่ได้ยังมีความสด
และใกล้เคียงกุ้งเป็น ๆ แต่หากร้านของคุณเน้นอาหารประเภททำสด อย่าง กุ้งเผา หรือ กุ้งนึ่ง ควรเลือกกุ้งแม่น้ำสด ๆ จะให้รสชาติที่ชัดเจนกว่า

คุณภาพของ กุ้งแม่น้ำ สำคัญที่ไร้สารตกค้าง

                ไม่ว่า กุ้งแม่น้ำ จะมาจากแหล่งไหน สำคัญที่สุดคือ เรื่องของคุณภาพ ต้องแน่ใจว่าแหล่งที่รับซื้อ ได้มาตรฐาน มีการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ
ต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอม หรือสารตกค้าง และ ต้องปลอดจากการใช้ฟอร์มาลีน 100 %ซึ่งกุ้งแม่น้ำที่แม็คโครได้เลือกสรรเข้ามาวางจำหน่าย ทั้งแบบสดและแช่แข็ง
ผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดและได้มาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่า กุ้งแม่น้ำที่ซื้อไป มีความสดและปลอดภัยแน่นอน

สามารถสั่งซื้อ “กุ้งแม่น้ำ” วัตถุดิบคุณภาพ จาก Makroclick บริการส่งถึงร้านคุณได้ที่ https://bit.ly/2PztJkC

 

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *