แชร์ไอเดียธุรกิจ ขายอาหารแนวไหน ไปต่อได้ในยุคนี้

ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีของกินมากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก แถมยังมีเอกลักษณ์ของอาหารริมทางที่เราเรียกว่า Street Food ซึ่งสร้างชื่อเสียงและดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติพากันมาเพื่อลิ้มลองอาหารที่ไม่แพง รสชาติถูกปาก แต่ที่มากไปกว่านั้นก็คือ อาชีพขายอาหารได้กลายเป็นอาชีพความหวังของผู้คนในยุควิกฤตโรคระบาดและเศรษฐกิจถดถอย เพราะด้วยจุดเด่นของอาชีพนี้ที่เรียกว่าเป็นอาชีพสร้างกระแสเงินสดรายวัน ทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเข้าสู่เส้นทางอาชีพขายอาหาร ไม่ว่าจะรูปแบบร้านอาหารสแตนอโลน หรือ Street Food ก็ตาม

ซึ่งเมื่อไม่นานมานื้ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ออกมาเปิดเผยตัวเลขว่า ในช่วงเดือน

กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจที่ขอจดทะเบียนเปิดใหม่มีธุรกิจภัตตาคาร ร้านอาหารจดทะเบียนเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติติดอันดับหนึ่งในสามกลุ่มธุรกิจที่ขอจดทะเบียนเปิดใหม่
อันดับ 1 กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง
อันดับ 2 กลุ่มอสังหาริมทรัพย์
อันดับ 3 กลุ่มภัตตาคาร ร้านอาหาร

ก็ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า ธุรกิจขายอาหารเป็นธุรกิจที่น่าสนใจลงทุน และหากจะมองลงไปในตลาดกลุ่ม Street Food ว่ามีประเภทอาหาร หรือ เครื่องดื่มอะไรบ้างที่น่าสนใจ สำหรับคนที่กำลังคิดจะเข้าสู้อาชีพนี้ เรามี 2-3 ประเภทมาแนะนำ ไปติดตามกัน

ผัดกะเพรา เมนูอาหารจานเดียวตลาดเนื้อหอม ที่แม้แต่แบรนด์ใหญ่ยังห้ามใจไม่ไหว

ถ้าย้อนไปสัก 10 ปี มีใครบอกว่าจะเปิดร้านขายข้าวกะเพราเมนูเดียว ทั้งร้านขายแต่เมนูผัดกะเพราคงมีแต่เสียงห้าม หรือ เสียงด่าว่าไปไม่รอดแน่ ๆ แต่มายุคนี้เมนูธรรมดา ๆ ที่เราคุ้นชินกันอย่างผัดกะเพราได้กลายเป็นร้านสแตนอโลนที่ทำเงิน ทำกำไรอย่างไม่น่าเชื่อ จนแม้แต่แบรนด์ใหญ่ ๆ ยังต้องลงมาเล่นจริงจังกับการชูเมนูผัดกะเพราเป็นเมนูจานเด่น

            ด้วยความน่าสนใจของเมนูนี้ ที่แม้จะมองว่าเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ความง่าย ๆ นี่แหละที่กลายเป็นจุดขายของเมนูนี้ไปในตัว เพราะเป็นเมนูที่ใครต่อใครคุ้นชินกันดี อย่าว่าแต่คิดอะไรไม่ออกสั่งกะเพราเลยขอแค่ได้กลิ่นความหิวก็มา ซึ่งในแง่ของธุรกิจแล้ว เมนูจานเดียวอย่างผัดกะเพราก็เป็นเมนูจัดการง่าย คุ้มต้นทุนไม่ยาก ยิ่งหากสามารถทำแม่ซอสขึ้นมาเป็นสูตรของตัวเองได้ทุกอย่างก็แทบไม่มีอะไรยากเลย สามารถทำเป็นร้านขายจริงจัง หรือแม้แต่ขยายเป็นแฟรนไชส์ยังได้

            ซึ่งหากใครคิดจะเริ่มต้นอาชีพขายอาหารด้วยเมนูผัดกะเพรา ณ เวลานี้ก็แนะนำว่าต้องสร้างจุดเด่น จุดขาย เช่น วัตถุดิบพิเศษ ๆ ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้เมนูได้

ข้าวหมูทอด เมนูธรรมดา ๆ ที่ทำกำไรไม่ธรรมดา

          อีกแนวร้านที่หากใครคิดอะไรไม่ออกอยากแนะนำเลยก็คือ เมนูข้าวหมูทอด เพราะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ทำกำไรได้ดีทีเดียว แถมยังจัดการง่าย คนเดียวก็เอาอยู่ วัตถุดิบมีไม่มากทำให้ลงเริ่มต้นลงทุนไม่สูง ขั้นตอน หรือสูตรการทำเดี๋ยวนี้ก็มีให้ศึกษาได้มากมาย ตัวช่วยสำเร็จรูปต่าง ๆ ก็มีเยอะ ทั้งแป้งทอด ผงหมักและสามารถเพิ่มท็อปปิ้งต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายได้ด้วย เช่น กุนเชียง เป็นต้น
            หรือจะแปลงเป็นข้าวแกงกระหรี่สไตล์ญี่ปุ่นก็ยังได้นะ ผงทำแกงก็มีสำเร็จรูปมาปรับสูตรเพิ่มความอร่อยในแบบของตัวเองสักหน่อย ขายคู่กับหมูทอด ก็ได้ราคาเพิ่มอีกเท่าตัว

เมนูของรองท้อง เบา ๆ แต่ทำเงินไม่เบา

ของหนักไปแล้ว มาของเบา ๆ พวกอาหารทานเล่นบ้าง ช่วงที่ผ่านมาคงได้เห็นข่าวปาท่องโก๋การบินไทยขายดีระเบิดระเบ้อกันใช่มั้ย จะบอกว่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะบ้านเรามีแบรนด์แฟรนไชส์ปาท่องโก๋หลากหลายแบรนด์มาก แต่ละแบรนด์ก็มีสาขาทั่วประเทศเลย แสดงว่าตลาดปาท่องโก๋ก็ไม่ธรรมดา ซึ่งจะว่าไปตัวปาท่องโก๋เองก็ต้นทุนไม่สูงอยู่แล้ว กำไรเหลือ ๆ แต่ปัญหาคือ ทำอย่างไรให้คนกินแล้วอร่อย ชอบ เพราะปาท่องโก๋ก็มีอยู่ทั่วไป ถ้าหากสามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้เหมือนที่การบินไทยทำก็สามารถพรีเซ็นต์ได้ไม่ยาก ขายคู่กับสังขยา หรือ พ่วงน้ำเต้าหู้ไปด้วย ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าทำ

MHA ขอแจกสูตรพร้อมวิธีการทำปาท่องโก๋แสนอร่อย จากเชฟโอ๋ อนุกรรมการสมาคมเชฟประเทศไทย สามารถคลิกดูสูตรพร้อม VDO วิธีการทำได้ที่นี่

เมนูปิ้งย่างใครว่าแรงตก หมาล่าก็ยังร่าเริงได้อยู่

          แม้จะยืนระยะมานาน แต่ดูแล้วก็ยังคงมีแรงฝ่าแรงต้านได้สบาย ๆ สำหรับเมนูกลุ่มปิ้งย่าง โดยเฉพาะหมาล่า เพราะว่ามันยังมีจุดต่างระหว่างความรู้สึกของคำว่าอร่อยให้เปรียบเทียบได้อยู่ เช่น บางร้านเนื้อไม่นุ่ม ความชา ความเผ็ดไม่สะใจ ตรงนี้เป็นช่องโอกาสให้เจ้าใหม่ ๆ นำเสนอความอร่อยของเนื้อ และความเผ็ด ความชาของหมาล่าได้อยู่ ข้อดีของเมนูนี้ก็เหมือนเมนูอื่น ๆ ที่แนะนำมา คือ แม้จะดูว่าต้องใช้วัตถุดิบเยอะ แต่ถ้าคุมต้นทุนให้ดีก็เหลือกำไรสบาย ๆ

ตลาดชานมไข่มุกกำลังจะวายจริงหรือ?

การกลับสู่ตลาดของชานมไข่มุกรอบนี้มาแรง และมาได้นานจนอาจมีบางความคิดว่า ใกล้ถึงเวลาตลาดวายหรือยัง ควรเข้ามาลงทุนเปิดร้านขายดีหรือไม่ จากที่ได้คุยข้อมูลจากคนในแวดวงนี้ คำตอบคือ ตลาดชานมยังไปได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าใครจะเข้ามาใหม่ ควรทำการบ้านว่าที่ต้นตำรับอย่างไต้หวันตอนนี้เทรนด์เขาไปทางไหน ก็ปรับตามเทรนด์รอก่อนได้เลย เพราะตลาดตอนนี้เริ่มแข่งขันเรื่องราคาสูงขึ้น ถ้าหากเข้ามาแล้วไม่มีจุดขาย จุดเด่นก็อาจจะอยู่ยากเพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว แต่ถ้ามีจุดขายตลาดนี้ก็ยังน่าสนใจลงทุนอยู่

ไม่ว่าจะขายอะไร ฝากไว้ 3 ข้อต่อไปนี้

1. ชัดเจนกับคอนเซ็ปต์ที่จะขาย ว่าเราอยากให้ลูกค้าจำว่าเราเป็นร้านขายอะไร มีจุดเด่น ที่ต้องห้ามพลาดอะไรเคยเป็นหรือไม่ ที่นึกถึงชื่อร้านอาหารบางร้านแล้วกลับนึกไม่ออกว่าร้านนี้มีเมนูอะไรเด่น ๆ นั้นแหละครับคือการไม่ชัดเจนกับคอนเซ็ปต์ร้านว่าจะต้องการขายอะไร และอยากให้ลูกค้านึกถึงเราว่าเป็นร้านที่มีอะไรเป็นจุดเด่น

2. ลงทุนอย่างประหยัด ในยุคนี้คงมีคำศัพท์คำหนึ่งที่นิยมใช้กันในการทำธุรกิจต่าง ๆ ก็คือ “Low Investment” หรือการลงทุนในการทำธุรกิจอย่างคุ้มค่าประหยัด และคืนทุนไว เพราะในช่วง 2 ปีหลังนี้ เราจะพบความจริงหนึ่งอย่างว่า Trend ของธุรกิจร้านอาหาร/เครื่องดื่มและขนมนั้นมาเร็วและไปเร็วมาก จึงอาจจะเสี่ยงอยู่บ้าง

หากเราเลือกทำธุรกิจเหมือนเมื่อก่อนคือการลงเงินก้อนโต ๆ และยิ่งเป็นยุคหลัง Covid-19 ที่เรายังไม่รู้เลยว่า กลุ่มลูกค้าเราจริง ๆ จะเป็นใคร เนื่องจากมีปัจจัยต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง

ดังนั้นสิ่งที่อยากแนะนำคือ หากใครที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหาร แนะนำให้ดู Model ธุรกิจที่ไม่ต้องลงทุนเยอะมากมาย อะไรไม่จำเป็นตัดออกซะเพื่อให้ธุรกิจที่ทำนั้นมีโอกาสคืนทุนได้ไวมากขึ้น

3. อาหารที่สามารถ Delivery ได้ เนื่องจากพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนไป(อย่างรวดเร็ว) ด้วยตัวกระตุ้นคือช่วง Work From Home ที่กินระยะเวลากว่า 2-3 เดือน ที่เราไม่สามารถนั่งทานอาหารที่ร้านได้ ทำให้คนต้องเปิดใจในการซื้ออาหารกลับมานั่งทานที่บ้าน รวมถึงแพลทฟอร์ม Delivery แต่ละเจ้ามีการพัฒนาตัวเองอย่างมาก ทำให้คนเปิดใจและคุ้นชินการสั่งอาหารผ่าน Delivery มากขึ้นแบบก้าวกระโดด

ดังนั้นร้านอาหารที่จะไปต่อได้ดีนั้น ควรมีช่องทางการขายเพิ่มเติมนอกจากหน้าร้าน นั้นก็คือการทำ Delivery ซึ่งปัจจุบัน ก็มีตัวช่วยอยู่มากมายให้เลือกใช้กันตามความสะดวก แต่อย่าลืมหนึ่งเรื่องว่า การที่เราเข้าร่วมกับค่าย Delivery ต่าง ๆ นั้น เราจะเสียค่าจัดการ ทำให้กำไรของเราเหลือน้อยมาก สิ่งที่เราควรทำก็คือ การแนะนำให้คำนวนต้นทุนให้ครอบคลุม เพื่อให้สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายนั้นแอง

MHA แจกสูตรเมนูสร้างอาชีพ ลงทุนน้อย กำไรงาม อัพเดตเมนูใหม่ ๆ จากเราทุกอาทิตย์ ได้ทาง Facebook : แม็คโครโฮเรก้าอคาเดมี และ YouTube : MakroHoReCaAcademy

เมนูอาชีพพารวย

คลิกอ่านบทความน่ารู้ จากแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี