เทคนิคการดึงลูกค้าชาวต่างชาติเข้าร้าน ในช่วงเทศกาลสิ้นปี

ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศจุดหมายของนักท่องเที่ยวต่างชาติมาโดยตลอด ในปี 2652 ที่กำลังจะผ่านไปมีการประเมินรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ประมาณ 2.04 ล้านล้านบาท จากจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดราว 39.8 ล้านคน และในปี 2563 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีแผนเป้าหมายทำรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2.22 ล้านล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าอาหารเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีของภาคธุรกิจร้านอาหารที่จะโกยเงินจากนักท่องเที่ยว แต่จะทำอย่างไรเพื่อให้นักท่องเที่ยวเลือกร้านเราเป็นจุดหมาย เรามีเทคนิคมาแนะนำ

ในการดึงลูกค้าต่างชาติเข้าร้านนั้น มีหลักในการทำให้ลูกค้าเข้าร้านไม่ต่างกับการดึงลูกค้าคนไทยเข้าร้าน นั่นคือ นอกจากคุณภาพสินค้า และมาตรฐานในการบริการที่ต้องอยู่ในระดับดีมาก ๆ แล้ว การเพิ่ม Story ให้กับร้านและสินค้าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ว่าจะชาติใดมักจะให้ความสำคัญในเรื่องราวประกอบเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังสนใจ ดังนั้น หากร้านของเรามีเรื่องราวน่าสนใจ เช่น มีเชฟระดับรางวัล มีการันตีจากสื่อต่าง ๆ มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เมนูอาหารมีเอกลักษณ์ให้เล่าเรื่องได้ รวมไปถึงการจัดตกแต่งจานก็เป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดลูกค้าได้ดี

แต่ทั้งหมดที่กล่าวไปจะไม่เกิดผลอะไรเลยหากเราไม่ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักต่อนักท่องเที่ยว! ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องทำการตลาดให้ร้านเป็นที่รู้จักบนช่องทางที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้ค้นหา หรือ อ่านรีวิวสถานที่กิน ที่เที่ยว เพราะแค่ทำการตลาดบนเฟสบุ๊ค หรือ กูเกิ้ลอาจไม่ได้ผลสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดย 4 ช่องทางยอดฮิตนักท่องเที่ยวนิยมใช้ไว้ดูรีวิวค้นหาที่กินที่เที่ยวทั่วโลกซึ่งคนทำร้านอาหารที่ต้องการดึงกลุ่มลูกค้าต่างชาติต้องรู้จักและนำร้านตัวเองเข้าไปอยู่ให้เป็นที่พบเห็นต่อสายตานักท่องเที่ยว ได้แก่

  1. Tripadvisor

เว็บไซต์และแอปพลิเคชันท่องเที่ยวที่มีผู้ใช้งานแบบลงทะเบียนสูงถึง 260 ล้านบัญชีต่อเดือน มีการรีวิวร้านอาหารและโรงแรมมากกว่า 125 ล้านวิว ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารตามด้วยที่พัก ด้วยจำนวนผู้เข้าใช้บริการจำนวนมากทั่วโลก และด้วยระบบของ “Tripadvisor” ที่ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ครบ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว การเดินทาง Tripadvisor จึงเป็นหนึ่งช่องทางที่ดีมาก ๆ ในการโปรโมทร้านอาหารให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว

วิธีการโปรโมทร้านบน Tripadvisor สามารถทำได้สองวิธีคือ ลงทะเบียนเป็นสมาชิกเว็บไซต์เพื่อส่งคำขอบันทึกข้อมูลสถานที่ร้านลงเว็บ TripAdvisor แต่ก่อนทำการขอบันทึกข้อมูลสถานที่ร้านให้เข้าไปที่ th.tripadvisor.com/Owners เพื่อตรวจสอบก่อนว่ามีนักท่องเที่ยวได้เคยรีวิวร้านเราไว้แล้วหรือยัง ให้พิมพ์ชื่อร้านของเราในช่องค้นหา หากมีชื่อร้านเราปรากฏ แสดงว่ามีนักท่องเที่ยวได้เขียนรีวิวลงใน TripAdvisor แล้ว สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องทำคือ ทำการ “อ้างสิทธิ์ในธุรกิจของคุณ” เพื่อยืนยันว่าเรามีความเกี่ยวข้องกับสถานที่ให้บริการแห่งนั้น แต่หากไม่พบรายชื่อร้านก็ให้ทำการส่งคำขอบันทึกข้อมูลสถานที่ หรือ ให้เพื่อน ๆ ที่เป็นสมาชิก TripAdvisor อยู่แล้วช่วยเขียนรีวิวร้านเรา เพียงเท่านี้ก็จะสามารถใช้บริการโหมด Owners เพื่อทำการโปรโมทร้านให้เป็นที่รู้จักในสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้น

ดูข้อมูลวิธีการสมัครและใช้งาน Tripadvisor ได้ที่ : https://th.tripadvisor.com/Owners

  1. เตี่ยนผิง (Dianping)

แอปพลิเคชันอันดับ 1 ของคนคนจีนทั่วโลกที่นิยมใช้บริการค้นหาสถานที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า, สถานบันเทิง, ร้านให้บริการประเภทต่าง ๆ มากมาย หากต้องการกลุ่มลูกค้าคนจีน “เตี่ยนผิง” คือตัวเลือกอันดับ 1 ของช่องทางประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจีนรู้จัก

การใช้งานอาจต้องใช้ทักษะด้านภาษาจีน โดยขั้นตอนการใช้บริการลักษณะเดียวกับ“Tripadvisor” คือต้องสมัครเป็นสมาชิกจึงจะทำการโปรโมทร้านได้ หรือ ให้ใครที่เป็นสมาชิกเตี่ยนผิง ช่วยเขียนรีวิวให้

ดูข้อมูลวิธีการสมัครและใช้งานเตี่ยนผิง (Dianping) ได้ที่ : http://www.dianping.com/

  1. C-trip

อีกหนึ่งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นค้นหาที่กิน เที่ยว พัก ของคนจีนที่กำลังมาแรง เป็นช่องทางช่วยจัดการทริปท่องเที่ยวได้ครบทุกขั้นตอน ทั้งจองที่พัก จองเที่ยวบิน ดีลต่าง ๆ มีนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในประเทศไทยแล้วใช้บริการของ “Ctrip” มีมากกว่า 5 ล้านคนต่อปีและมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแต่คนจีนเท่านั้น ยังมีคนชาติอื่น ๆ ที่ใช้บริการ Ctrip ด้วยเนื่องจาก Ctrip รองรับการให้บริการถึง 17 ภาษา รวมภาษาไทยด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางสื่อสารที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มลูกค้าต่างชาติโดยเฉพาะคนจีน

ดูข้อมูลวิธีการสมัครและใช้งาน C-trip ได้ที่ : https://th.trip.com/?locale=th-TH

  1. ไป่ตู้ (Baidu) : แพลตฟอร์มเสิร์ชเอนจินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน มีคนจีนเข้าใช้งานประมาณไม่ต่ำกว่า 800 ล้านคนต่อเดือน ฉะนั้นหากเราต้องการ
    กลุ่มลูกค้าชาวจีน ไป่ตู้จึงเป็นหนึ่งช่องทางสำคัญมาก ๆ ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจเราให้เป็นที่รู้จัก วิธีการทำการตลาดบนไป่ตู้จะคลายกับ google คือ การซื้อโฆษณาเพื่อให้ร้านเราไปแสดงอยู่บนเสิร์ชเอนจินไป่ตู้ แต่ด้วยข้อจำกัด ข้อห้ามต่าง ๆ ที่ทางการจีนตั้งขึ้นสำหรับการทำโฆษณากับไป่ตู้ของธุรกิจชาวต่างชาติทำให้ค่อนข้างยากมากหากผู้ประกอบการจะดำเนินการด้วยตัวเอง วิธีที่ดีสุดตอนนี้คือใช้บริการ Digital Marketing Agency ที่รับทำโฆษณาบนไป่ตู้ดำเนินการให้

นอกจากนี้อีกหนึ่งช่องทางที่นิยมใช้กันมายาวนานและยังคงได้ผลอยู่ก็คือ การดีลแบบเป็นทางการกับบริษัททัวร์เพื่อให้กำหนดร้านเราอยู่ในตารางเดินทาง โดยแลกกับเปอร์เซ็นต่อหัวที่ต้องจ่ายให้กับบริษัททัวร์ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เราได้นักท่องเที่ยวกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ มีจำนวนคนแน่นอน มีตารางกำหนดที่ชัดเจนเพื่อให้ทางร้านสามารถวางแผนจัดการงานได้

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นหนึ่งในแผนสร้างรายได้ให้ประเทศของรัฐบาลมาทุกยุคสมัยทำให้ธุรกิจเกี่ยวเนื่องอย่างธุรกิจอาหารได้รับอานิสงส์โดยตรงไปด้วย กลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติจึงเป็นอีกกลุ่มที่ร้านอาหารไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในทำเลเป้าหมายของการท่องเที่ยว

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *