กูรูวัตถุดิบ : Up Sell เมนูในร้านด้วยเส้นญี่ปุ่น

เมนูเส้นอยู่คู่กับคนไทยจนกลายเป็นเมนูหลักพอๆ กับข้าวไปแล้ว  ทั้งก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว สุกี้ และถ้าพูดถึงเมนูเส้นที่มาจากต่างประเทศ ราเมงคงเป็นเมนูแรกๆ ที่คนไทยนึกถึง มีทั้งในห้างและมีร้านราเมงเปิด 24 ชม.เลยทีเดียว

อาหารญี่ปุ่นเองก็ครองใจคนไทยอยู่ครึ่งค่อนประเทศด้วยการตกแต่งที่สวยงาม รสชาติที่อร่อย วัตถุดิบชั้นเลิศ ซึ่งน่าจะเป็นไอเดียที่ดีในการเพิ่มมูลค่าของเมนูในร้าน up sell ด้วยวัตถุดิบสไตล์ญี่ปุ่น  และหากพูดเรื่องเส้นแล้วญี่ปุ่นมีประเภทของเส้นที่ต่างรสชาติต่างรสสัมผัสเหมาะนำมาทำอาหารที่หลากหลาย รวมทั้งนำมา Mix&Match กับเมนูไทยๆ ได้อีกด้วย

เส้นญี่ปุ่นไม่ได้มีดีแค่เส้นราเมง

บ้านเรามีเส้นก๋วยเตี๋ยวเรียกตามขนาดของเส้น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ หรือจะแตกต่างไปอีกก็เช่น บะหมี่ เกี๋ยมอี๋ ญี่ปุ่นก็มีเส้นหลากหลาย ลองมาดูกันว่าเส้นแบบไหนจะเหมาะนำมา Mix&Match กับเมนูในร้านของเราได้บ้าง

โซบะ (Soba)

ทำจากแป้งและเม็ดโซบะ (Buckwheat) ผสมแป้งสาลี มีสีน้ำตาลอ่อน เส้นกลิ่นหอมเฉพาะตัวของโซบะ เม็ดโซบะช่วยในการดีท็อกซ์ รับประทานได้ทั้งร้อนและเย็นแต่ส่วนใหญ่นิยมทานแบบเย็น (Zaru Soba) เมนูไทยๆ ที่เหมาะกับเส้นโซบะ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นโซบะ เมี่ยงปลาเผาเส้นโซบะ ยำเส้นโซบะทะเล ยำผักกะเฉดเส้นโซบะ

โซเม็ง (Somen)

เส้นสีขาว เล็ก บาง เป็นเส้นที่เล็กที่สุดในบรรดาเส้นญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลี นิยมทานแบบเย็น เมนูไทยๆ ที่เหมาะกับเส้นโซเม็ง เช่น เส้นโซเม็งลูกชิ้นหมูน้ำใส เส้นโซเม็งผัดโกยซีหมี่ ตำซั่วเส้นโซเม็ง ขนมจีนเส้นโซเม็งน้ำยาป่า ราดหน้าเส้นโซเม็งกรอบ

ฮิยามูกิ (Hiyamugi)

ทำจากแป้งสาลี มีขนาดเส้นใกล้เคียงกับโซเม็งและเหนียวนุ่มเหมือนอุด้ง นิยมนำมาทำเป็นหมี่เย็นทานในฤดูร้อนเช่นเดียวกับโซเม็ง เมนูที่คนไทยคุ้นเคยที่เหมาะกับเส้นฮยามูกิ เช่น ผัดไทยเส้นฮิยามูกิ ราดหน้าเส้นฮิยามูกิ คาโบราน่าเส้นฮิยามูกิ หมูมะนาวเส้นฮิยามูกิ

ราเม็ง (Ramen)

เส้นญี่ปุ่นสไตล์จีน คล้ายบะหมี่เหลือง เส้นเล็ก หยัก ยาว ทำจากแป้งสาลีผสมไข่ มีสีเหลืองอ่อน นิยมเสิร์ฟกับน้ำซุป 4 รส คือ ซุปมิโซะ ซุปเกลือ ซุปซีอิ๊ว ซุปกระดูกหมู หากคุณเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วล่ะก็ นอกจากเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ ลองเพิ่มเส้นราเม็งเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าและคิดในราคาพิเศษก็สามารถทำได้

อุด้ง (Udon)

อีกหนึ่งชนิดเส้นที่คนไทยคุ้นเคยดี เส้นอ้วนหนาสีขาว นุ่มเหนียว เป็นเส้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเส้นญี่ปุ่น ทำจากแป้งสาลี 100% ลักษณะเป็นเส้นกลมและเส้นแบนก็ได้ มีทั้งเส้นสดและแห้ง นิยมใช้ผัดหรือทำเป็นก๋วยเตี๋ยวก็ได้ เมนูที่คนไทยคุ้นเคยที่เหมาะให้นำเส้นอุด้งมาประยุกต์ เช่น ต้มยำกุ้งเส้นอุด้ง อุด้งผัดขี้เมาทะเล อุด้งผัดซีอิ๊ว อุด้งอบชีส

ตกแต่งอีกหน่อย เรียกยอดขายจาก Social

เพิ่มความเป็นญี่ปุ่นขึ้นมาอีกหน่อยด้วยการตกแต่งเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งเมื่ออาหารทุกเสิร์ฟมีการนำเสนอสวยงาม ตกแต่งประทับใจ ลูกค้าก็อยากถ่ายรูป อยากจะโพส แชร์หรือ tag เพื่อนๆ เป็นการตลาดแบบฟรีๆได้อีกด้วย

สามารถสั่งซื้อเส้นญี่ปุ่นหลากหลายชนิดได้ที่ Makro Click >> http://bit.ly/34K5Uvn

Leave A Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *