เปลี่ยน Packaging บ่อย ลูกค้าไม่ปลื้ม มาดูผลกระทบ และวิธีแก้ไขกัน

Sep 26, 2022
เปลี่ยน Packaging บ่อย รู้หรือไม่ ว่าลูกค้าไม่ปลื้ม⁉️ สั่ง 3 ครั้ง เปลี่ยน Packaging 3 แบบ ลูกค้าได้รับอาหารหน้าตาไม่เหมือนกันสักครั้ง แบบนี้ลูกค้าไม่ปลื้ม ต่อให้อาหารข้างในยังเหมือนเดิมก็ตาม มาดูสาเหตุ ผลกระทบและวิธีแก้ไขกัน ก่อนยอดขายจะหายไปมากกว่านี้
ผลกระทบของการเปลี่ยน Packaging

ผลกระทบของการเปลี่ยน Packaging
เพราะความคาดหวังของของลูกค้าที่มีต่อร้านอาหารคือ สั่งทุกครั้งหน้าตาอาหารเหมือนเดิม รสชาติคงที่ ปริมาณที่เท่าเดิม และ Packaging ต้องเหมือนเดิมด้วย เพราะ Packaging เป็น “ภาพจำ” หนึ่งที่ลูกค้าจำได้ ถ้ามีการเปลี่ยน Packaging โดยไม่ได้แจ้งลูกค้า ลูกค้าจะสับสนและลังเลเวลาอาหารมาส่ง ไม่กล้ารับ  ไม่มั่นใจว่าใช่ร้านที่เคยสั่งประจำรึเปล่า หรือเป็นอาหารจากร้านอื่นมาใส่กล่องแทน

การเปลี่ยน Packaging บ่อยยังทำให้ต้นทุนของร้านแกว่ง ไม่คงที่ เพราะ Packaging แต่ละแบบราคาไม่เท่ากัน ทำให้ยากในการควบคุมต้นทุน นอกจากนี้ Packaging ยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการควบคุมมาตรฐานของอาหาร ทั้งในเรื่องของปริมาณและคุณภาพ ลองนึกถึงลูกค้า 2 คน สั่งอาหารเหมือนกัน แต่ได้รับอาหารที่ขนาดกล่องเล็ก-ใหญ่ต่างกัน หรือบางกล่องเก็บความร้อนได้ดีแข็งแรงทนทาน บางกล่องพังตั้งแต่ยังไม่ถึงมือลูกค้า สิ่งนี้แสดงว่าร้านไม่สามารถควบคุมคุณภาพของอาหารได้ ซึ่งลูกค้าไม่ปลื้มแน่นอนเตรียมปิดร้านได้เลย!!!

แล้วการเปลี่ยน Packaging ทำได้มั้ย? ทำได้! ถ้าเป็นเหตุสุดวิสัยจริง ๆ เช่น Packaging แบบเดิมหาซื้อไม่ได้แล้ว หรือในกรณีที่อยากจะปรับเปลี่ยน ออกแบบใหม่ให้ดูดีและใช้ได้ดีกว่าเดิมก็ควรเปลี่ยน แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงควรแจ้งให้ลูกค้าทราบอย่างเป็นทางการผ่านสื่อโซเชียลของร้าน แจ้งในแอปสั่งอาหาร หรือติดป้ายบอกหน้าร้านสักหน่อยก็จะดี

สำหรับวิธีแก้ไขเพื่อไม่ให้ต้องเปลี่ยน Packaging บ่อย ๆ ทำได้ดังนี้
1. ต้องมี SOP ในการปรุง บรรจุ จัดตกแต่งอาหาร

1. ต้องมี SOP ในการปรุง บรรจุ จัดตกแต่งอาหาร
SOP: Standard Operation Procedure คือ มาตรฐานการปฏิบัติงานร้านอาหาร เป็นขั้นตอน กระบวนการ และรายละเอียดการทำงานในทุกแผนกทุกส่วนของร้าน ควรจัดทำเป็นคู่มือลงไปเลย ทั้งสูตรในการปรุงอาหาร ปริมาณวัตถุดิบในแต่ละเมนู การจัดแต่งอาหาร และการลงบรรจุภัณฑ์

การมี SOP จะช่วยให้อาหารทุกจานและทุกออเดอร์ออกมาเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งปริมาณและคุณภาพอาหาร ซึ่งจะทำให้เราสามารถเลือกใช้ Packaging ได้ตามขนาดของอาหารที่ต้องการโดยไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ที่สำคัญคือต้องมีวิธีในการบรรจุอาหารลง Packaging แบบเป็นมาตรฐานด้วย ถึงจะช่วยให้การเลือก Packaging เป็นไปตามต้องการมากที่สุดและใช้ได้นานที่สุด เช่น ข้าวราดต่างๆ ต้องแยกข้าวและกับข้าวออกจากกัน ให้เลือกใช้กล่องแบบมีช่องเล็กและใหญ่ เป็นต้น
2. เลือก Packaging ที่เหมาะกับประเภทอาหาร

2. เลือก Packaging ที่เหมาะกับประเภทอาหาร
เพราะอาหารแต่ละประเภทมีลักษณะไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่าง เมนูข้าวราดต่างๆ อย่างข้าวราดกะเพราเนื้อสัตว์ ข้าวเนื้อสัตว์ผัดกระเทียม ควรแยกกับข้าวกับข้าวออกจากกัน ต้องใช้กล่องอาหารแบบ 2 ช่อง เล็กและใหญ่ หรือเมนูข้าวด้งหน้าต่าง ๆ แบบญี่ปุ่น ควรใส่ชามแบบมีฝาปิด แยกกับข้าวออกใส่ถุงวางบนข้าว ลูกค้าจะได้เทกินได้ง่าย เมนูของทอดควรใส่เป็นถุงกระดาษหรือกล่องมีฝาปิดแบบเจาะรู ฯลฯ ถ้าเราเลือก Packaging ได้เหมาะสมกับเมนูที่จะใส่ จะช่วยให้เราไม่ต้องเปลี่ยน Packaging ไปอีกนานเลยทีเดียว
3. เลือก Packaging ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีขายอย่างต่อเนื่อง

3. เลือก Packaging ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีขายอย่างต่อเนื่อง
อย่าลืมว่าเราไม่ได้ทำ Packaging เอง แต่เราต้องสั่งซื้อหรือสั่งทำ Packaging จากคนอื่นอีกที ดังนั้นให้ดูว่า Packaging ที่เลือกใช้มีแนวโน้นจะขายไปอีกนานหรือไม่? เช่น เป็นขนาดที่นิยมใช้กันทั่วไป มีขายหลายเจ้าหรือเปล่า? ยังมีโรงงานผลิตอยู่มั้ยในปัจจุบัน?  หรือถ้าจะให้ดีต้องมีซัพลายเออร์ที่ดี สามารถสั่ง Packaging ได้ตลอด ส่งของได้ตรงเวลา ตรงสเปค เพียงพอต่อความต้องการใช้ในแต่ละงวด
4. ตามเทรนด์ให้ทัน เลือก Packaging ได้ไม่ตกยุค เลือกใช้ให้ถูก ได้ใจผู้บริโภคแน่นอน

4. ตามเทรนด์ให้ทัน เลือก Packaging ได้ไม่ตกยุค เลือกใช้ให้ถูก ได้ใจผู้บริโภคแน่นอน
ศึกษาข่าวความคืบหน้าของเทคโนโลยี Packaging และพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่เสมอ เพราะเทคโนโลยี Packaging มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และมักจะมี “ของใหม่” ซึ่งดีกว่าเก่าออกมาให้ใช้กันอยู่เสมอ การตามเทรนด์จะช่วยให้เราเลือก Packaging ได้ไม่ตกยุค และสามารถใช้ไปได้นานจนกว่าจะเปลี่ยนใหม่ ส่วนพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นสิ่งที่เราต้องตามให้ทัน เช่น ถ้าเทรนรักษ์โลกกำลังมา กล่องอาหารแบบกระดาษที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมจะเป็นที่นิยมมากกว่าแบบกล่องพลาสติกหรือกล่องโฟม เลือกใช้ให้ถูกแล้วจะได้ใจผู้บริโภคไปนานๆ
Explore more topics

Keep reading

Get inspired by content for restaurants.

View All Articles
What categories interest you?