Cheers up ร้านอาหารน้องใหม่! สู้ร้านเจ้าถิ่นอย่างไรในยุควิกฤต

Jul 28, 2020
เปิดร้านใหม่แต่ลูกค้าไม่มีเพราะเจอบารมีเจ้าถิ่น เจ้าเก๋าที่ลูกค้าประจำติดหนึบจนยากจะเปลี่ยนใจไปลองของใหม่ ใครเจอสถานการณ์แบบนี้อยู่บ้าง มาดูแนวทางแก้ไขว่า Cheers up อย่างไรให้ลูกค้ายอมเปลี่ยนใจย้ายค่ายจากร้านเจ้าถิ่น มาใช้บริการร้านเราบ้าง 
อย่าทับไลน์เจ้าถิ่น ถ้าไม่มีอะไรแตกต่าง
ถ้าเราจะเปิดร้านอาหารใหม่สักร้านแล้วทำเลที่เลือกมีร้านเจ้าถิ่นระดับตำนาน หรือร้านขาประจำของผู้คนในทำเลนั้น สิ่งแรกที่ควรทำก่อนการวางแผน Cheers up คือการวิเคราะห์ตลาดให้ละเอียดว่ากลุ่มลูกค้ายังมีความต้องการอะไรที่ขาดอยู่ หรือเจ้าถิ่นนั้น ๆ มีช่องว่างใดให้เราสามารถแทรกเข้าไปได้ เมื่อพบช่องว่างโอกาสทางการตลาดแล้ว การ Cheers up เพื่อดึงลูกค้ามาจากเจ้าถิ่นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเปิดร้านขายอาหารประเภทเดียวกับเจ้าถิ่นโดยที่ไม่มีอะไรแตกต่างเลย ประเภทขายอาหารก็แบบเดียวกัน รูปแบบร้านก็ใกล้เคียงกัน ราคาก็ไม่หนีกัน ต่อให้รสชาติเราจะอร่อยกว่า แต่ยากที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจจากร้านเจ้าถิ่น 
ถ้าจะท้าชนตรง ๆ ก็ต้องสร้างความแตกต่าง หา Unique Selling Point ของตัวเอง
          เป็นเรื่องจำเป็นต้องทำ หากเราจะดึงลูกค้าจากร้านเจ้าถิ่น คือ การหาความแตกต่าง หาจุดขายหรือ Unique Selling Point ที่ร้านเจ้าถิ่นไม่มี ยกตัวอย่าง หากจะเปิดร้านราดหน้าในทำเลที่มีร้านเจ้าถิ่น เจ้าประจำของคนในย่านนั้น ก็ต้องหาความแตกต่างที่ร้านเจ้าถิ่นไม่มี เช่น เพิ่มท็อปปิ้ง (Topping) เพิ่มประเภทเนื้อสัตว์ ประเภทเส้น แต่สำคัญคือรสชาติก็ต้องสูสีกับเจ้าถิ่น ราคาเมนูพื้นฐานใกล้เคียงกัน ท็อปปิ้ง เมนูที่แตกต่างราคาจะขยับแพงกว่าสักหน่อยลูกค้าก็เข้าใจได้
หรือจะสร้างจุดขายเรื่องราคาและปริมาณ เช่น ถูกกว่า เยอะกว่า แต่แบบนี้ก็จะสู้กันดุเดือดเกินไป อีกวิธีก็สู้กันด้วยบรรยายกาศร้าน เช่น ร้านเจ้าถิ่นไม่ติดแอร์ลูกค้านั่งเหงื่อท่วม ร้านติดแอร์เย็น ๆ บรรยากาศดี มีความสะอาด ดูปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า ก็ได้เช่นกัน 
เลี่ยงปะทะด้วยเมนูที่ไม่เหมือนกัน เป็นอีกวิธีที่มีโอกาสเปลี่ยนใจลูกค้าจากร้านเจ้าถิ่นได้ดี คือไม่ปะทะตรง ๆ กับไลน์อาหารประเภทเดียวกัน 
เลือกขายเมนูต่างกัน จะต่างกันแบบคนละแนว หรือ แนวเดียวกันก็แล้วแต่ชอบ เช่น เจ้าถิ่นขายผัดไทย เราร้านใหม่ขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ หรือ ราดหน้า แม้จะต่างเมนูกันแต่ก็อยู่ในแนวเดียวกัน ลูกค้ากินผัดไทยก็มีโอกาสเปลี่ยนใจมาลองกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ หรือ ราดหน้าได้ไม่ยาก ที่สำคัญมาก ๆ ก็ต้องดูเรื่องคุณภาพ และราคาต้องไม่ต่างจากร้านเจ้าถิ่นมากนัก หรือจะเปลี่ยนแนวไปเลยเจ้าถิ่นขายอาหารคาว เราขายเครื่องดื่ม ขายขนมหวานไม่แย่งลูกค้ากันแน่ ๆ แถมมีโอกาสแชร์ลูกค้ากัน กินคาวเสร็จมาจบที่หวาน ผูกมิตรแพ็คคู่ช่วยกัน Cheers up ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง 
ลุยเดลิเวอรี่ให้เต็มที่ตั้งแต่แรกเปิดร้าน
เดลิเวอรี่เป็นหนึ่งช่องทางสำคัญที่จะทำให้ร้านน้องใหม่มีโอกาสทำยอดขายโดยไม่ต้องสนใจร้านเจ้าถิ่น เพราะลูกค้าช่องทางออนไลน์มักไม่ได้ให้ความสำคัญในจุดนี้เท่าไหร่นัก และลูกค้าช่องทางนี้ก็อาจไม่ใช่คนในทำเลที่ตั้งร้าน อาจเป็นคนนอกทำเล ซึ่งไม่รู้เลยว่าทำเลนั้นมีร้านเจ้าถิ่นอะไรอยู่บ้าง ขอเพียงร้านเราสามารถทำให้ลูกค้าช่องทางออนไลน์มีความสนใจในเมนู ก็มีโอกาสทำยอดขายได้โดยไม่ต้องกลัวเจ้าถิ่น แถมดีไม่ดีเจ้าถิ่นบางรายก็ไม่ได้เข้าถึงช่องทางนี้เพราะลำพังแค่หน้าร้านก็ไม่มีเวลามองหน้าใครแล้ว พุดถึงช่องทางเดลิเวอรี่แล้วก็ต้องบอกว่า ยุคนี้เป็นโอกาสของร้านประเภทไม่ต้องมีหน้าร้าน Cloud kitchen หรือ Ghost kitchen หลาย ๆ ร้านทำยอดขายแบบไม่ต้องแคร์ร้านเจ้าถิ่น แถมเหลือกำไรมากกว่า เพราะไม่ต้องลงทุนทำร้าน ไม่ต้องมีลูกน้องมากแผนก ไม่ต้องสต็อกของมาก ๆ ใช้ครัวบ้านทำอาหารขายแย่งลูกค้าเจ้าถิ่นแบบเงียบ ๆ ดังนั้น บทสรุปของคำแนะนำสำหรับการ Cheers up ร้านน้องใหม่ ขอฝากให้ทำการบ้านเรื่องช่องว่างตลาดให้ดีตั้งแต่แรก หาจุดแตกต่างในการนำเสนอ ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยทำรูปแบบการขาย เน้นช่องทางขายเดลิเวอรี่ให้มาก ทำการตลาดรีวิวและออนไลน์ ป้ายหน้าร้านนำเสนอให้น่าสนใจ ร้านเจ้าถิ่นอาจมีสตอรี่ความเป็นตำนาน ร้านน้องใหม่อย่างเราก็สามารถสร้างสตอรี่เรื่องราวของเมนูอาหาร วัตถุดิบต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้ให้ลูกค้าสนใจ ถ้าทำเรื่องพื้นฐานเหล่านี้ได้ดีแล้ว การ Cheers up ก็ไม่ใช่เรื่องยาก
สำหรับใครที่อยากเรียนรู้เรื่องเครื่องมือการตลาดออนไลน์พื้นฐาน ทั้งการยิงโฆษณาใน Facebook ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย,ใช้ line@ เพิ่มยอดขาย, ปักหมุดแผนที่ร้าน ให้ลูกค้าหาเราเจอได้ง่ายใน Google ด้วย Google My Business สามารถศึกษาได้ที่คอร์ส “โปรโมทร้านอาหารใน Online ให้ยอดขายพุ่งขึ้น 10 เท่า” สมัครฟรี เรียนฟรี คลิก  คลิกอ่านบทความอื่นได้ที่นี่
คลิกอ่านบทความน่ารู้ จากแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี
Explore more topics
ร้านคู่แข่งการศึกษากลยุทธ์เปิดร้านอาหารการตลาดเพื่อธุรกิจร้านอาหาร

Keep reading

Get inspired by content for restaurants.

View All Articles
What categories interest you?