3 เทคนิคเปลี่ยนพนักงานให้เป็นนักขายมือทอง

Jul 31, 2023
อยากเพิ่มยอดขาย ต้องหัดพนักงานให้เชียร์ขายเป็น ดันยอดได้ และปิดการขายให้ไว กับ 3 เทคนิคบริการดี ดันยอดขายให้พุ่ง จากคุณคุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ Owner & Founder เพจขายดีไปด้วยกัน และที่ปรึกษาการตลาด / ระบบร้านอาหาร ผู้สอนคอร์ส “หมัดเด็ดร้านอาหารขายดี กลยุทธ์เพิ่มยอดปังตลอดปี” รีบศึกษาด่วนจะได้เทรนพนักงานได้ถูก
เทคนิคการแนะนำเมนู

1. เทคนิคการแนะนำเมนู
ก่อนอื่นถามลูกค้าก่อนเลย ว่าเคยมาใช้บริการหรือไม่? เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าในเบื้องต้นก่อน จากนั้นให้เลือกใช้เทคนิคตามคำตอบของลูกค้า ดังนี้
ถ้า...ลูกค้าเคยมาแล้ว แสดงว่า ลูกค้ารู้จักเมนูของร้านอยู่บ้าง รวมถึงเมนูแนะนำประจำร้าน ลูกค้าเคยลองแล้วติดใจเลยกลับมาใช้บริการอีกรอบ ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอลูกค้าที่เคยมาใช้บริการแล้วคือ นำเสนอโปรโมชั่นในช่วงเวลานั้น หรือ เมนูพิเศษ เมนูประจำฤดู เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้นจากเดิม
ยกตัวอย่าง :“ลูกค้าเคยมาทานร้านนี้แล้วใช่มั้ยคะ ถ้าแบบนั้นขอแนะนำเพิ่มเติม ช่วงนี้มีโปรโมชั่นทานครบ 1,000 บาท ทางร้านจะแถมไอศกรีมให้ 2 ถ้วย เฉพาะเดือนนี้เท่านั้นค่ะ”
“ถ้าลูกค้าเคยมาแล้ว ขออนุญาตแนะนำเมนูเพิ่มเติมเป็น เมนูเห็ดเผาะ มีเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้ครับ สามารถทำเป็นต้มยำ แกงเผ็ด และแกงคั่ว สนใจรับสักเมนูมั้ยครับ หากินยากมากเลยครับ”

แต่ถ้าลูกค้ายังไม่เคยมาร้าน แปลว่าลูกค้ายังไม่เคยรู้จัก ไม่เคยลองเมนูของทางร้านมาก่อน อาจจะได้ยินมาจากปากต่อปาก หรือเห็นทางสื่อแล้วสนใจอยากมาลอง ตรงนี้หลายคนอาจจะอยากให้ลูกค้าทำความรู้จักเมนูของทางร้านก่อน แต่แบบนั้นจะใช้เวลานานในการสั่ง ดังนั้น ให้แนะนำเมนูแนะนำประจำร้าน หรือเมนูแนะนำในแต่ละหมวดไปเลย ตรงนี้ต้องอาศัยการจัดหมวดหมู่เพื่อให้พนักงานจดจำได้ง่าย
ยกตัวอย่าง : “ลูกค้ามาครั้งแรกใช่มั้ยคะ งั้นขอแนะนำเป็นเมนูไก่ตะกร้ากับยำตะไคร้กุ้งสดค่ะ ใครมาก็สั่งกันทุกคนเลยนะคะ ลองรับสักชุดมั้ยคะ?”
“ถ้ามาครั้งแรก สนใจสั่งเป็นชุดมั้ยครับ อยากให้ลองปลาทอดน้ำปลาครับ กับน้ำแกงสักหนึ่งอย่าง ถ้าทานเผ็ดลองเป็นต้มยำหรือโป๊ะแตก กับผัดผักหนึ่งจาน ส่วนข้าวเอาเป็นข้าวเปล่าหรือข้าวผัดปูจานใหญ่ สองท่านกำลังดีครับ”
การเชียร์เมนูเพื่อดันยอดขาย

2.การเชียร์เมนูเพื่อดันยอดขาย
หลายคนสงสัยถ้าลูกค้ามีเมนูในใจแล้ว เชียร์ขายไปลูกค้าจะเปลี่ยนใจหรือ? ให้เข้าใจว่าบางครั้งลูกค้าก็อยากจะลองอะไรใหม่ ๆ บ้าง หรือถ้ามีข้อเสนอที่น่าสนใจลูกค้าก็พร้อมจะเปลี่ยนใจได้เช่นกัน
การเชียร์เมนูเพื่อดันยอดขายนั้นลองเริ่มจากใส่สัญลักษณ์หรือข้อความไว้บนเมนู ไม่ว่าจะเป็น
“เมนูแนะนำ” “โปรแรง” “เมนูแนะนำประจำเดือน” “พิเศษวันละ ... จาน เท่านั้น”
หรือใส่ดาว กดไลค์ ลงไปในรูป เมนูที่อยากดันขาย วิธีนี้จะทำให้เมนูนั้นโดดเด่นและน่าสนใจมากกว่าเมนูทั่วไป แล้วให้พนักงานช่วยเชียร์ขายสำทับอีกรอบ รับรองว่าต้องลูกค้าสนใจแน่นอน

ยกตัวอย่าง
“วันนี้ยังมีเมนูออส่วนอยู่นะคะ เหลือไม่กี่ที่แล้ว ช่วงนี้มีจำกัด”
“ช่วงนี้มีโปรกุ้งทอดกระเทียมราคาพิเศษอยู่ในครับ ตามเมนูเลย”
พนักงานช่วยปิดการขาย

3.พนักงานช่วยปิดการขาย
พนักงานทั่วไปมักจะเสนอขายทุกอย่างที่มีในร้าน เพราะอยากให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลาย แต่ก็ใช้ว่าจะส่งผลดีต่อการขาย เพราะการแนะนำเมนูเป็นจำนวนมาก จะทำให้ลูกค้าสับสน และลังเลจนไม่รู้จะสั่งอะไรดี ดังนั้น ถ้าต้องการจะปิดการขายเลือกให้แนะนำแค่ 1-2 เมนูก็พอ เลือกเมนูเด็ดในร้านออกมา เป็นตัวตั้งไว้เป็น A และ B หรือจะขยับต่อไป ด้วยการแนะนำเป็นหมวด และเลือก 1-2 เมนูในแต่ละหมวดมาเชียร์ วิธีนี้จะทำให้ลูกค้าสับสนน้อยลง และปิดการขายได้ไวขึ้น

ยกตัวอย่าง
“วันนี้มีเมนูแนะนำเป็นแกงเผ็ดเป็ดย่าง กับหมูป่าผัดเผ็ด สนใจรับเลยมั้ยคะ”
“สำหรับเมนูเส้นขอแนะนำเป็นโกยซีหมี่ผัดแฮมครับ ถ้าเป็นซุปแนะนำซุปเยื่อไผ่”

ยังมีอีกหลายหมัดเด็ดสร้างยอดขายให้ร้านอาหาร ทั้งเทคนิคการสร้างจุดขาย การคิดโปรโมชั่น หรือทำอย่างไรให้ลูกค้าซื้อซ้ำ ทั้งหมดนี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่คอร์ส “หมัดเด็ดร้านอาหารขายดี กลยุทธ์เพิ่มยอดปังตลอดปี” โดย คุณคุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ ฟรี!!! เฉพาะสมาชิกแม็คโครเท่านั้น คลิกเลย => https://bit.ly/42zRH11 
Explore more topics

Keep reading

Get inspired by content for restaurants.

View All Articles
What categories interest you?