รวมผักผลไม้โครงการหลวง คัดสรรคุณภาพเพื่อผู้ประกอบการ

Feb 29, 2024
ผักและผลไม้ วัตถุดิบที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจ นอกจากรสชาติ ที่มาและความสะอาด ถือเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงผู้บริโภค เพื่อเพิ่มมูลค่า ให้ทุกจานเสิร์ฟ ปลอดสารเคมี ด้วยผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง โดดเด่นด้านคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยร่วมกันสนับสนุนเกษตรกรบนพื้นที่สูง ซื้อได้ที่แม็คโคร ให้ชาวสวนมีรายได้มั่นคง เติบโตอย่างยั่งยืน

อีกทั้งผักผลไม้โครงการหลวง ล้วนคัดสรรคุณภาพ สะอาดปลอดภัย ในราคาสุดคุ้ม สามารถอ่านจุดเด่น และไอเดียเมนู ทั้ง ผักกาดขาวปลี ผักสลัดแก้ว สลัดคอส เคล แตงกวาญี่ปุ่น เคพกูสเบอร์รี และสตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 ทางเลือกที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด
ผักกาดขาวปลี (Chinese Cabbage)

ผักกาดขาวปลี (Chinese Cabbage) นิยมในตลาดเกษตรกรไทย, จีน, ไต้หวัน จะทานสดก็ได้ หรือนำไปทำเมนูปรุงสุกก็ดี ถือเป็นผักสร้างรายได้ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องไม่พลาดมีเมนูติดร้านซะแล้ว

จุดเด่นน่ารู้ : มีลักษณะใบสีเขียวอ่อน หัวใหญ่ ห่อคล้ายหัวปี รสสัมผัสหวานกรอบ คัดสรรอย่างดีจาก #โครงการหลวง สดใหม่สะอาด ปลอดสารเคมี และมีสารอาหารเพียบ เช่น วิตามิน A, C, กรดโฟลิค, ช่วยย่อยอาหาร เป็นต้น

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : แกงจืด, ผัดผัก หรือผัดน้ำมันหอย, ผักกาดขาวห่อหมูสับ, ต้มผักกาดขาวเห็ดหอมสไตล์เจ, ผักกาดขาวผัดน้ำจิ้มสุกี้, กิมจิผักกาดขาวสไตล์เกาหลี หรือนำผักกาดขาวเสิร์ฟคู่กับน้ำพริก, เครื่องดื่มน้ำผักกาดขาว ผสมผลไม้ ได้ประโยชน์คับแก้ว

วิธีเก็บรักษา : เมื่อล้างผักแล้วนำมาสะเด็ดน้ำ เช็ดให้แห้ง แรปด้วยพลาสติกแรปหรือเก็บไว้ในถุงพลาสติก จากนั้นเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา
สามารถซื้อผักกาดขาวปลีโครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
ผักสลัดแก้ว

ผักสลัดแก้ว หรือผักกาดแก้ว ถือเป็นราชาแห่งสลัด สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูเช่นกัน
จุดเด่นน่ารู้ : มีลักษณะใบหนากรอบ สีเขียวอ่อน ไม่เหม็นเขียว ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงผู้ที่เริ่มทานผัก โดยผักสลัดแก้วจากโครงการหลวงปลอดสารเคมี กรอบอร่อย รสชาติหวาน แคลอรี่ต่ำ นอกจากสลัดแล้ว หากอยากนำมาประกอบเมนูอื่น ๆ ก็รังสรรค์ได้ เพียงนำผักสลัดแก้วมาผ่านความร้อนเล็กน้อย แค่พอสะดุ้งไฟ ใบของผักหอมห่อนิ่ม ทำให้เครื่องปรุงแทรกซึมได้ง่าย ใช้ความร้อนเพียงเล็กน้อยก็พอแล้ว

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : ยำผักสลัด, ผักกาดแก้วผัดน้ำปลา, ผักกาดแก้วผัดเบคอน, เมี่ยงผักกาดแก้ว, ลาบ, น้ำตก, สเต็ก หรือทานเป็นผักเครื่องเคียงของหมูเกาหลี

วิธีการเก็บรักษา : เมื่อล้างผักแล้วนำมาสะเด็ดน้ำ เช็ดให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษบรู๊ฟหรือเก็บไว้ในถุงพลาสติก จากนั้นเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา
สามารถซื้อผักสลัดแก้วโครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
สลัดคอส (Cos Lettuce)

สลัดคอส (Cos Lettuce) หรือผักกาดหวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวกวนใจ โดยผู้ประกอบการสามารถนำมาเป็นจุดขายได้
จุดเด่นน่ารู้ : มีใบเรียวยาวสีเขียวสด ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว รสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย มีวิตามิน A, B, C, กรดโฟลิก และไฟเบอร์สูง โดยสลัดคอสจากโครงการหลวง ผ่านกรรมวิธีการผลิตและเก็บเกี่ยวที่มีคุณภาพ ดีต่อสุขภาพ ดีต่อใจ

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : เมนูซุปต่าง ๆ , ผัดน้ำมันหอย, ซีซาร์สลัด, ทานสด ๆ เป็นเครื่องเคียงน้ำพริก ลาบ เนื้อย่าง

วิธีการเก็บรักษา : เมื่อล้างเสร็จ 1 น้ำแล้ว ให้นำผักไปใส่ในน้ำที่ 2 ที่เป็นน้ำเย็นแช่น้ำแข็ง 10 นาที จนผักมีความกรอบ เด้ง ให้เราสะเด็ดน้ำ แล้วเก็บในทัพเพอร์แวร์ได้ 3-4 วัน
สามารถซื้อผักสลัดคอสโครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
เคล (Kale)

เคล (Kale) หรือเรียกกันว่าคะน้าใบหยิก ขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งผักใบเขียว” ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่หันมานิยมทานมากขึ้น สายรักสุขภาพไม่ควรพลาด คุณค่าทางโภชนาการสูง อาทิ วิตามิน K, วิตามิน C, ธาตุเหล็ก, ไฟเบอร์, คลอโรฟิลล์ น้ำตาลน้อย และช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด

จุดเด่นน่ารู้ : มีลักษณะใบสีเขียวเข้ม ขอบหยิก รสหวานกรอบ ต่างจากผักคะน้าทั่วไปที่มีรสขม โดยผักเคล จากโครงการหลวง ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล และนำเทคโนโลยีการลดอุณหภูมิผลผลิตด้วยระบบเย็นเร็วแบบ Hydro Vacuum Cooling จัดส่งด้วยรถห้องเย็น ช่วยยืดอายุให้ผักเคลคงความสดถึงมือผู้ประกอบการได้อย่างมั่นใจ

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : ผักเคลผัดไข่, มัฟฟินผักเคล, สมูทตี้ผักเคลม, สลัดผักเคล และสามารถทานสดเป็นเครื่องเคียงน้ำพริก วางบนจานสเต็ก รวมถึงการนำไปแปรรูปเป็นผงผักเคล

วิธีการเก็บรักษา : เมื่อล้างผักแล้วนำมาแช่เย็น 5 นาที สะเด็ดน้ำให้แห้ง ห่อไว้ในถุงพลาสติกและนำเข้าตู้เย็น
สามารถซื้อผักเคล โครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
แตงกวาญี่ปุ่น (Japanese Cucumber)

แตงกวาญี่ปุ่น (Japanese Cucumber) อาจเป็นทางเลือกใหม่ให้ลูกค้า และเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูของคุณได้ เพราะมีรสชาติหวาน เมล็ดเล็ก น้ำน้อยกว่าแตงกวาประเภทอื่น ๆ
จุดเด่นน่ารู้ : ลักษณะผลยาวเรียว สีเขียวเข้ม เนื้อแน่นหวานกรอบ สดชื่น รังสรรค์เมนูได้มากมาย เมื่อนำมาคั้นดื่มจะให้แคลแคลอรีต่ำ ตอบโจทย์ลูกค้าสายรักสุขภาพ มีผลผลิตตลอดทั้งปีและมีสรรพคุณทางยา ช่วยขับพิษในร่างกาย บำรุงผิวและผมได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีวิตามิน A, วิตามิน C, วิตามิน B 1 2 3 5 6 เป็นต้น

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : ยำแตงกวาญี่ปุ่นหมูสับ, ยำแตงกวาญี่ปุ่นไข่เยี่ยวม้าเสฉวน, สลัดแตงกวาญี่ปุ่นโรยเบคอน, แตงกวาญี่ปุ่นผัดไข่, แตงกวาดอง, กิมจิแตงกวา หรือเสิร์ฟให้ลูกค้าทานสด ๆ เป็นผักแนม

วิธีการเก็บรักษา : ล้างแล้วเช็ดให้แห้ง ห่อด้วยกระดาษทิชชู่ เก็บให้มิดชิดในอุณหภูมิห้องที่เย็นและมืด จะยืดอายุได้ดีกว่าการเก็บในตู้เย็น
สามารถซื้อแตงกวาญี่ปุ่นโครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
เคพกูสเบอร์รี (Cape Gooseberries

จิ๋วแต่แจ๋ว! กับเคพกูสเบอร์รี (Cape Gooseberries) หรือบ้านเราเรียกกันว่า “ระฆังทอง, โทงเทงฝรั่ง” ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แม้จะลูกเล็กแต่ Superfood ขั้นเทพ อุดดมไปด้วยวิตามิน A, C สูงกว่าเลมอน 2 เท่า, สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวสดใสสุขภาพดี เอาใจกลุ่มลูกค้าผู้หญิงได้ แถมให้พลังงานต่ำ ถูกใจลูกค้าสายควบคุมน้ำหนัก

จุดเด่นน่ารู้ : เคพกูสเบอร์รีโครงการหลวง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสเปรี้ยวอมหวาน มีเปลือกห่อหุ้มเป็นกลีบเลี้ยง เมื่อปอกเปลือกออกจะเห็นผลส้ม เริ่มทดลองปลูกเมื่อ 45 ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2522) เพื่อให้ชาวเหนือปลูกทดแทนไร่ฝิ่น

ไอเดียเมนูน่าทำขาย : ยำเคพกูสเบอร์รีสไตล์ไทย, น้ำพริกเคพกูสเบอร์รี, สลัดเคพกูสเบอร์รี, เคพกูสเบอร์รีโยเกิร์ตสมูทตี้, เค้กเคพกูสเบอร์, เคพกูสเบอร์รีสกัดเย็น, สามารถนำไปชุบช็อคโกแลต, ทำเป็นแยม หรือตกแต่งหน้าเค้กได้

วิธีการเก็บรักษา : เก็บไว้ในตู้เย็นด้วยอุณหภูมิเย็นปานกลางเพื่อไม่ให้เคพกูสเบอร์รีช้ำ
สามารถซื้อเคพกูสเบอร์รีโครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
สตรอว์เบอร์รี (Strawberries)

ซื้อ 1 ได้ถึง 2 กับวัตถุดิบสตรอว์เบอร์รี (Strawberries) ทำได้ทั้งเมนูคาว-หวาน รวมถึงเมนูเครื่องดื่มอีกด้วย ถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่กระตุ้นเศรษฐกิจ โภชนาการสูง แนะนำสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 จากโครงการหลวง ปลอดภัย ไร้สารเคมี สามารถชูเป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดความสนใจกลุ่มลูกค้าสายรักสุขภาพ

จุดเด่นน่ารู้ : สตรอว์เบอร์รีโครงการหลวง เป็นพันธุ์ลูกผสมจากญี่ปุ่น ผ่านการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาพันธุ์ให้เป็นพืชทดแทนฝิ่นของชาวเหนือ ส่งเสริมให้เกษตรกรไทยปลูกในปี พ.ศ. 2550 มีผลใหญ่เนื้อแน่น มีน้ำหนักเฉลี่ยมีมากสุดอยู่ที่ 30 – 35 กรัม สีแดงสด ลักษณะเงางามน่าทาน รสชาติดี มีกลิ่นหอมจัดเมื่อสุกเต็มที่ เก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงเวลา 08.00 – 09.00 น. ที่ความสุกระดับ 90% จะเป็นช่วงที่สตรอว์เบอร์รีอร่อยที่สุด

ไอเดียเมนูน่าทำขาย
- เมนูคาว : เบอร์เกอร์ไก่ทอดซอสสตรอว์เบอร์, ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งกรอบหมูสับ, ซัลซ่าสตรอว์เบอร์รี, ข้าวผัดผงกะหรี่สตรอว์เบอร์รี
- เมนูของหวาน : สตรอว์เบอร์รชีสเค้ก, ถังหูลู่, มัทฉะสตรอว์เบอร์รี, แซนด์วิชสตรอว์เบอร์รีครีมสด, Strawberries Compote
- เมนูเครื่องดื่ม : ชาไทยสตรอว์เบอร์รี, สตรอว์เบอร์รีมอคค่าปั่น, สตรอว์เบอร์รีลาเต้เย็น, ช็อคโก้พิ้งค์, นมสดสตรอว์เบอร์รี
สามารถเพิ่มยอดขายด้วย แยมสตรอว์เบอร์รีโฮมเมด เก็บได้นาน 1 เดือน

วิธีการเก็บรักษา : แช่ในน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชู (สัดส่วนน้ำส้มสายชู : น้ำเปล่า ประมาณ 1:10 ) 5 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำแล้ววางไว้บนทิชชู่ให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วสามารถเก็บในทัพเพอร์แวร์หรือภาชนะที่ปิดมิดชิดใส่ตู้เย็น
สามารถซื้อสตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 โครงการหลวง ที่แม็คโครหรือแม็คโครโปร สะดวกใกล้บ้านได้แล้ววันนี้ : https://axtra.makro.co.th/3uirpFN
Explore more topics

Keep reading

Get inspired by content for restaurants.

View All Articles
What categories interest you?